Áo và Ma-rốc gần đây đã tập trung các cuộc đàm phán của họ về một thỏa thuận hợp tác về hành động đang diễn ra chống lại mafia buôn người quốc tế và sự trở lại nhanh chóng của những người cư trú bất hợp pháp.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Áo, Gerhard Karner, nói rằng điều cần thiết là hạn chế tình trạng tị nạn bằng cách đấu tranh chống lại việc lạm dụng quyền tị nạn và ông đang tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia xuất xứ, SchengenVisaInfo.com đưa tin .

Thông qua một tuyên bố đưa ra hôm nay, Bộ Nội vụ Liên bang Áo tiết lộ rằng chỉ riêng trong tháng 1 năm nay, hơn 1.300 người từ Maroc đã nộp đơn xin tị nạn ở Áo.

Dữ liệu do Bộ cung cấp cũng cho thấy khoảng 90% những người này trở thành con mồi của các tổ chức tội phạm giúp họ tiếp cận khối bất hợp pháp.

“Một mặt, đó là việc ngăn chặn người dân từ các quốc gia như Maroc đến châu Âu. Mặt khác, việc hồi hương và trục xuất được thực hiện nhất quán và nhanh chóng hơn,” Bộ trưởng Karner chỉ ra.

Theo Bộ, công dân Ma-rốc thường có thể vào Türkiye mà không cần thị thực. Do đó, những kẻ buôn lậu cố gắng kéo họ qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Bungari bên ngoài ở Bulgaria và xa hơn nữa qua Serbia và Hungary đến biên giới Áo. Kết quả là, từ 6.000 đến 12.000 € được trả cho việc buôn lậu từ Ma-rốc sang châu Âu.

Vào tháng 10 năm ngoái, chính quyền Ma-rốc đã phá bỏ một tổ chức có liên quan đến việc giả mạo các tài liệu được sử dụng để xin thị thực Schengen.

Như Tổng cục An ninh Quốc gia Ma-rốc giải thích, mạng lưới đã sử dụng các tài liệu giả mạo để tạo điều kiện cho việc di chuyển bất hợp pháp của người dân vào EU.

Vào tháng 1 năm nay, Ủy ban Châu Âu đã từ chối đề xuất của Áo về việc phân bổ tổng cộng hai tỷ euro để cải thiện hàng rào ở biên giới giữa Bulgaria và Türkiye .

Về vấn đề này, Ủy ban nhấn mạnh rằng cần có một ngân sách bổ sung để cải thiện hàng rào nhằm giữ những người nhập cư bên ngoài biên giới chung giữa Bulgaria và Türkiye.

Hơn nữa, vào tháng trước, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã yêu cầu EU tăng cường hơn nữa việc bảo vệ biên giới bên ngoài để ngăn chặn các dòng chảy và giải quyết tình trạng di cư bất thường .

Theo ông, yêu cầu này nhằm gây áp lực buộc các nhà chức trách phải đưa ra cách tiếp cận chung về lộ trình di cư.

Ông cũng nói thêm rằng với số lượng người nhập cư bất hợp pháp cao và tình hình hiện tại, ông sẽ không ủng hộ hội nghị thượng đỉnh nếu các nhà lãnh đạo EU không đồng ý về các biện pháp ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhập cư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here