Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết họ sẽ cấp giấy phép cư trú tự động có hiệu lực trong thời hạn một năm cho công dân của các quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP).

Theo chính phủ, một động thái như vậy sẽ cho phép khoảng 150.000 người nhập cư từ các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha ổn định tình hình của họ ở Bồ Đào Nha và sẽ giúp nước này giải quyết tình trạng thiếu lao động, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Tuy nhiên, người ta đã chỉ ra rằng để có thể hợp thức hóa tình hình của họ và được cấp giấy phép cư trú một năm, những công dân nói tiếng Bồ Đào Nha được yêu cầu sẽ phải chứng minh rằng họ có việc làm ở nước này.

Điều này có nghĩa là tất cả những người nhập cư từ các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha sẽ phải xuất trình hợp đồng lao động khi xin giấy phép cư trú.

Liên quan đến các quy tắc khác, chính quyền Bồ Đào Nha đã giải thích rằng công dân của các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha phải trả phí 15 € cho giấy phép cư trú.

Trở lại vào tháng 11 năm 2022, chính phủ Bồ Đào Nha quyết định bắt đầu áp dụng các quy tắc mới được tạo điều kiện cho tất cả công dân của các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha. Các quy tắc mới cho phép công dân CPLP có được thị thực cũng như nhập cảnh vào Bồ Đào Nha để làm việc và các mục đích khác mà không phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt.

Deutsche Welle giải thích rằng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bồ Đào Nha, José Luís Carneiro, cho biết tuần trước rằng các quy tắc tạo điều kiện mà chính phủ dự định áp dụng cho công dân của các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha sẽ cho phép họ “tiếp cận với an sinh xã hội, y tế và số thuế”.

Điều tương tự cũng lưu ý rằng một động thái như vậy sẽ chủ yếu mang lại lợi ích cho công dân Brazil, những người đã nộp một số lượng lớn đơn xin cư trú trong vài năm qua.

Trước đây, SchengenVisaInfo.com đã báo cáo rằng khoảng 100.000 công dân Brazil cư trú bất hợp pháp ở Brazil vì họ chưa nhận được câu trả lời về đơn đăng ký của họ từ SEF, cơ quan chịu trách nhiệm cấp giấy phép cư trú.

Tính đến số lượng lớn người Brazil đang chờ phản hồi, thượng nghị sĩ liên bang Brazil, Chico Rodrigues, đã kêu gọi chính quyền Bồ Đào Nha thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết.

Rodrigues cho biết hồi đầu tháng này rằng những người Brazil ở Bồ Đào Nha không có giấy tờ cần thiết sẽ không thể mở tài khoản ngân hàng, tìm việc làm cũng như thuê một nơi ở.

Điều tương tự cũng chỉ ra rằng người Brazil không có giấy tờ cần thiết sống trong điều kiện vô nhân đạo ở Bồ Đào Nha. Vì lý do này, thượng nghị sĩ đã yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy nhanh quá trình phát hành.

>> Người di cư ở Bồ Đào Nha biểu tình phản đối SEF phân biệt đối xử

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here