Kiến thức

12 XU HƯỚNG THIẾT KẾ WEBSITE NĂM 2020

Chúng ta bước vào thập kỷ mới với năm 2020 mở ra. Năm 2020, thế giới chứng kiến nhiều biến động về kinh tế, chính trị, và y tế. Thời tiết tại Việt Nam có chuyển biến xấu với tình hình khô hạn mặn kéo dài tại đồng bằng Sông Cửu Long. Thế giới và Việt Nam trải qua đại dịch Corona (Covid – 19) đầy chết chóc, tang thương. 


Sự chuyển dịch mua sắm trực tuyến, mua sắm online trong giai đoạn cách ly toàn xã hội (social distancing) kéo theo việc thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng những năm về sau này. Dưới đây là những gì đang diễn ra về mặt thiết kế website năm 2020 mà bạn cần quan tâm. Web1trieudong.com – Web 1 triệu đồng xin giới thiệu cùng bạn xu hướng website 2020 này.

Bài viết này được dịch từ nguồn : https://elementor.com/blog/web-design-trends-2020/  12 Web Design Trends for 2020. Web 1 triệu đồng có lược chỉnh một số từ và chú giải 1 số từ chuyên môn nhằm giúp độc giả dễ dàng tiếp cận và nắm bắt thông tin.


Các xu hướng thiết ký tương xứng với các thay đổi công nghệ và thay đổi văn hóa. Các sản phẩm được tạo ra (sản phẩm web) đi theo các mẫu thiết kế đó – kết hợp với các ý tưởng mới, đưa vào trong thiết kế sản phẩm để giúp sản phẩm trở nên hấp dẫn và mới mẻ với khách hàng mục tiêu, và giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh tiềm năng.

1/ Thiết kế gradients 2.0 (gradients - tạm dịch "chuyển màu")

Các tối ưu thiết kế trong website đã được áp dụng từ lâu. Các nhà thiết kế đã nỗ lực để giảm thiểu các thuộc tính hình ảnh và thay thế đó bằng các đối tượng thiết yếu, chẳng hạn như nội dung chính và các hỗ trợ đa chức năng. Kết quả, họ tạo ra các sản phẩm hữu ích để hạn chế các khoản không gian chán ngắt và các màu sắc đơn điệu. 
Người dùng chán các thiết kế buồn tẻ, và các nhà thiết kế bắt đầu trải nghiệm các mẫu thiết kế theo hướng đồ họa khác nhau. 1 trong các kiểu thiết kế đó là spotlight-gradient. Trong 2018 và 2019, gradients bắt đầu thay thế các màu sắc đơn điệu. Các lớp gradients thêm vào các layout phẳng và khiến website trở nên thú vị hẳn ra. Các lớp màu được sử dụng tạo nhiều điều hấp dẫn và bắt mắt.

 

Thay đổi các lớp gradient tạo màu sắc đẹp trong thiết kế

Thay đổi các lớp gradient tạo màu sắc đẹp trong thiết kế

Các lớp chuyển màu gradients này trong rất đẹp mắt trên các màn hình lớn như TV hoặc máy tính, và cả các thiết bị nhỏ là các mobile.

So với các gradients trước đây, các thế hệ tiếp theo của gradients có nhiều phong cách khác biệt. Gradients 2.0 có thể dùng thêm các màu lạnh, màu trầm) và đôi lúc chúng tương đối đơn giản, chỉ dùng một màu sáng, hay tạo kết hợp từ 1 hoặc 2 màu sáng. 


2/ Các minh họa trừu tượng


Các minh họa trừu tượng là một cách tuyệt vời nhằm tạo ra một thương hiệu khác biệt. Các minh hoạt (illustration) là một phần của sản phẩm hoặc thương hiệu. Các đối thủ có thể cạnh tranh, copy màu sắc hoặc typography nhưng lại không đi theo phong cách trừu tượng của bạn được.
Các minh họa số hóa đã nổi bật nhiều năm qua. Trong 2019, chúng ta thấy 1 sự bùng nổ về các hình ảnh minh họa. Các công ty lớn giới thiệu các minh họa trong ngôn ngữ hình ảnh của họ. Trong đó phải nói đến:
Shopify, Mailchimp, Google,...

Hình minh họa sinh động của Google

Google

 

Và đây là... Dropbox


Tuy nhiên, có một điều quan trọng là các nhà thiết kế nên nhớ khi làm việc trên các đồ họa trừu tượng. Để đảm bảo các yêu của của khách hàng, bạn phải mang vào hình ảnh đó 1 thông điệp. Các bức minh họa thì khá phức tạp, rối rắm để nói lên giá trị thương hiệu, và điều này cần phải tốn nhiều tư duy, chất xám.


3/ Font chữ đậm


Nếu bạn ghé qua các website của các công ty thiết kế website hàng đầu, bạn có thể chú ý vào dòng tiêu đề, chứ không phải hình ảnh, đó chính là thứ đập vào mắt và hút sự quan tâm của bạn. Hero headline (dòng chữ to đùng - Web1trieudong.com chú giải) không còn lạ một xu hướng mới, nhưng điều thú vị là các dòng chữ to đậm đang là xu hướng. Hãy nhìn các mẫu quảng cáo có fonts chữ to đậm ? Font chữ đậm có sức mạnh về thị giác thu hút sự quan tâm của người dùng và hướng người xem đến đúng nơi cần xem. Các mẫu thiết kế về fonts chữ đậm ngày càng hiện đại và cảm giác chúng rất thời thượng.

 

font chữ tô đậm là nét nổi bật trong thiết kế website 2020

Font chữ tô đậm là nét nổi bật trong thiết kế website 2020

 

chữ tô đậm của SamSung Galaxy

Chữ tô đậm của SamSung Galaxy

 

Với việc tung ra Apple iOS 13, các font chữ tô đậm lại một lần nữa xuất hiện trong các iOS apps. Nếu chúng ta nghĩ rằng các thiết kế này không chỉ hữu ích, thì chúng còn rõ ràng qua việc đẩy các font chữ tô đậm, đi kèm với việc tạo tính tương phản rất cao (nhằm cải thiện việc đọc chữ) và các yếu tố hỗ trợ thị giác đi kèm (nhằm cải thận chất lượng nội dung). Đó là lý do tại sao các font chữ to đậm lại phổ biến trong các thiết kế mobile như thế.

4. Các khối hình học

Các dạng khối hình học tuy là đơn giản nhưng lại có sức mạnh rất tốt cho phép người thiết kế tạo ra nhiều sự thu hút về thị giác của người dùng. Thường thì các khối hình học này được dùng để tách ra 2 nhóm phân vùng hiển thị minh bạch riêng.

Năm 2019, các nhà thiết kế bắt đầu tìm ra các cách thức thú vị để sử dụng các vật thể hình học. Nhiều đội nhóm sử dụng các hình khối này để tạo 1 cảm giác đặc thù. Ví dụ, hình khối uốn cong mềm mại có thể giúp tạo ra cảm giác hướng về tương lai.

Trong khi đó các hình sắc nhọn và góc cạnh lại tạo cảm giác mạnh mẽ, cứng rắn.

 

Hình học được ứng dụng vào trong thiết kế tạo sự hiện đại

Hình học được ứng dụng vào trong thiết kế tạo tính hiện đại

 

Xu thế này đáp ứng tốt với xu thế thiết kế theo hướng thị giác, chẳng hạn như gradients và font chữ to đậm.

Nếu bạn quan tâm việc thêm vào các hình khối trong thiết kế và tìm kiếm ý tưởng, bạn nên các hình thiết kế hoàn hảo trong tự nhiên.

5. Thiết kế mang tính cảm xúc

Thiết kế là một cầu nối giao tiếp. Khi chúng ta nghĩ về giao tiếp, chúng ta sẽ nghĩ về việc gửi và nhận thông tin. Nhưng có một khía cạnh khác của giao tiếp mà dễ dàng bị bỏ qua – đó chính là cảm xúc. Trước đây, các nhóm sản phẩm tập trung vào việc tạo ra tính dễ sử dụng. Nhưng ngày nay, sự tập trung này chuyển hướng sang tính hữu dụng và tác động đúng vào cảm xúc. Các công ty nhanh chóng chuyển từ các thiết kế trung tính sang thiết kế có tác động về cảm xúc.

Các nhà thiết kế có rất nhiều công cụ trong bộ công cụ của họ nhằm cho phép họ tạo ra nhiều tương tác mang tính cảm xúc.

 

Thiết kế website 2020

2 cảm xúc, 2 thông điệp

 

6/ Hình dung hóa dữ liệu

Con người là loài động vật ưa nhìn. Với nhiều người, sẽ dễ dàng hơn để hiểu về thông tin khi nó được hiển thị dưới dạng hình ảnh, thay vì văn bản. Việc hình dung hóa dữ liệu nhanh chóng trở thành một công cụ thiết yếu trong việc tạo ra các câu chuyện cuốn hút. Các mẫu chuyện như thế, như một cái mà bạn thấy bên dưới, có thể thu hút sự quan tâm của người dùng và khiến nó dễ dàng để nhận biết thương hiệu của bạn.

7/ Các tiêu đề trong video

“Làm đi, đừng nói” là một trong những quy tắc nền tảng trong việc thiết kế sản phẩm đẹp mắt. Các sản phẩm mang hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế hình ảnh bởi vì nó giúp người thiết kế cung cấp ý tưởng quan trọng nhanh hơn.

Từ trước nay, các nhà thiết kế web phải dùng hình ảnh tĩnh để nói về ý tưởng trong họ. Nhưng giờ đây, điều này đã thay đổi. Việc kết nối truy cập tốc độ cao giúp điều này trở nên dễ dàng hơn cho các nhà thiết kế để chuyển hóa trang chủ của website thành các trải nghiệp mang phong cách video sống động. Đó là lý do vào năm 2019, chúng ta thấy ngày càng nhiều website sử dụng các video clip ngắnt rong các trang của họ.

Video khiến cho trải nghiệm trở nên sinh động và sống động. Nó thu hút người dùng và họ sẵn lòng dành thêm thời gian để xem clip. Video clips sử dụng các mục quan trọng để đưa vào các đoạn lặp video nhằm kéo dãn quá trình hiển thị clip thông qua việc kéo dãn thời gian ra và đi kèm âm thanh.

8/ Thiết kế 3D và Faux-3D

Trước đây, các chủ thể 3D (đối tượng, vật thể) chỉ được dùng trong games và giải trí. Với sự trỗi dậy của các thiết bị truyền tải mạnh mẽ, chúng ta có các chủ thể 3D tích hợp vào trong các website bao gồm cả desktop và phiên bản di động. Thông qua việc giới thiệu các chủ thể 3D và các chủ thể pseudo-3D trong trải nghiệm website, bạn thêm vào tính hiện thực trong các tương tác.

 

 

9. Các website cuộn

Sức mạnh của công nghệ hiện đại có thể giúp chúng ta tạo ra nhiều điều thú vị cho website – cho phép chúng ta tạo ra các cuộc hành trình hình ảnh sâu sắc với người xem. Các website tạo dạng cuộn dõi theo các tiến trình của người dùng khi họ cuộn trang và xem các nội dung tương quan. Các website đi kèm thanh cuộn sử dụng sức mạnh của chuyển động và hiệu ứng hoạt hình để nắm bắt sự lưu tâm của người dùng và hướng tính động đi theo các tương tác người dùng. Các hiệu ứng đó tạo thêm một lớp phụ trợ trong việc thúc đẩy nội dung và khiến người dùng nhớ lâu hơn.

10. Giao diện người dùng (User Interface – UI – web1trieudong.com chú giải) màu tối

Bạn có thể quan sát một trong những các công ty lớn thêm vào ánh sáng và màu tối trong sản phẩm của họ. Một chế độ tối là một giao diện người dùng ít ánh sáng và làm dịu nhẹ mắt. Theo xu hướng thiết kế 2 màu song hành, chúng ta mang đến trải nghiệm mới cho người dùng: theme tối giúp giảm căng mắt thông qua việc điều chỉnh ánh sáng của màn hình tương ứng với điều kiện ánh sáng hiện tạo và giảm hao pin nhất là trên các thiết bị di động thông qua việc giảm mức độ sử dụng các pixel ánh sáng.

 

Thiết kế giao diện tối tạo tính thời trang

Giao diện tối nhìn sang trọng và nhẹ mắt

 

Nếu bạn thực hiện thiết kế theme màu tối, hãy chắc chắn là kiểmt ra mẫu Material Design để đáp ứng các yêu cầu của một website màu tối với sản phẩm của bạn.

11. Cá nhân hóa tốt hơn

Ý thức hệ “một kích thước bao hết” one-size-fits-all” không còn phù hợp với người dùng trong năm 2019 nữa. Sang năm 2020, các nhà kinh doanh tìm kiếm các cách thức để thực hiện chuyển hóa tốt hơn các trải nghiệm của người dùng sao cho hấp dẫn nhất và kinh nghiệm cá nhân hóa là thứ chuyển từ “có thì tốt” sang “buộc phải có”.

SoundCloud là một dịch vụ âm nhạc giúp đưa ra các tham khảo/gợi ý cho người dùng và đề xuất loại nhạc mà họ thích. Dịch vụ này thực hiện dựa trên loại nhạc bạn chơi và ghi lại nhạc mà bạn thích.

Với sự trợ giúp của máy học và trí tuệ nhân tạo, ngày càng dễ dàng hơn trong việc tạo ra các trải nghiệm người dùng mang tính cá nhân.

 

Giao diện riêng cho website và mang tính cá nhân

Giao diện riêng cho website và mang tính cá nhân

 

12/ Các hệ thống hỗ trợ thiết kế

Thiết kế sản phẩm hiện đại quan tâm đến tốc độ và chất lượng. Đội ngũ thiết kế sản phẩm cần thay đổi nhanh chóng nhưng không làm mất đi chất lượng trong suốt tiến trình đó. Tập trung vào các nhân tố quan trọng và có tác động chủ đạo trong thiết kế website. Dựa vào các hệ thống thiết kế này, đội ngũ thiết kế sản phẩm có thể giảm thiểu độ phức tạp của công việc và quan trọng hơn là đạt được nhiều điều thông qua các nền tảng thiết kế đó.

TỔNG KẾT

Một trong số các xu hướng bạn xem trong bài viết này thì quen thuộc với bạn, và một số thứ lại hoàn toàn mới. Nhưng đừng vội đổ dồn hết mọi xu thế này vào trong sản phẩm của bạn.

Dù xu thế này tốt đến đâu, hãy nhớ rằng điều quan trọng của các nhà thiết kế là tập trung giữ vững: giúp người dùng thực hiện mục tiêu của họ thông qua việc tạo ra các sản phẩm hữu ích. Đó là lý do tại sao thời trang không bao giờ nhấn mạnh đến tính sử dụng. Hãy cứ đánh giá mỗi một xu hướng và thực hiện các giải pháp tốt hơn trong việc tạo ra tốt hơn trải nghiệm của người dùng cho các độc giả của bạn.