Kiến thức

CÁC CÔNG CỤ MIỄN PHÍ CỦA GOOGLE NĂM 2020 BẠN CẦN PHẢI CÓ – PHẦN 1

Chúng ta đang hiện diện và có mặt năm 2020, một năm đầu của thập kỷ mới với nhiều biến động nửa đầu năm. Google vẫn là công cụ tìm kiếm hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Sau đại dịch Virus Corona, bạn thấy đấy, các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi việc kinh doanh linh động hơn và linh hoạt hơn. Trong thời gian cách ly xã hội (socail distancing), nhu cầu mua sắm online đã tăng mạnh, đồng thời thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp cận với kinh doanh online. 

Dựa theo nguồn: https://www.exabytes.digital/blog/10-must-free-google-tools-websites-2018, Web1trieudong.com xin giới thiệu cùng bạn bài viết "CÁC CÔNG CỤ MIỄN PHÍ CỦA GOOGLE NĂM 2020 BẠN CẦN PHẢI CÓ".

1/ Google Analytics

Trong kỷ nguyên số hóa này, tầm quan trọng của dữ liệu liên quan đến kinh doanh/website luôn được đánh giá cao. Trên thực tế, nếu không có 1 công cụ theo dõi lưu lượng truy cập website, việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn, bỏ sót nhiều thứ, đặc biệt khi tiến hành tối ưu hóa website và tận dụng các lợi thế từ việc tối ưu hóa đó.

Thế liệu trang của bạn từ một danh blog cá nhân, cổng thông tin, trang kinh doanh hay trang công ty, cửa hàng thương mại điện tử online, Google Analytics đều được khuyến khích là một công cụ thiết yếu nhất cho mỗi website. Việc bạn sử dụng sức mạnh công cụ này của Google, bạn sẽ càng thu được nhiều lợi thế.

Google Analytics là một dịch vụ phân tích website được cung cấp bởi Google nhằm giúp cho việc theo dõi và báo cáo lưu lượng truy cập website. Bạn có thể thiết lập các mục tiêu riêng và theo dõi tỷ lệ chuyển đổi (conversion tracking – Web1trieudong.com dịch và chú giải) hầu hết các thông tin liên quan đến phân tích và dùng nó để cải thiện nội dung website của bạn, trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa kinh doanh online ngày càng tốt hơn.

Có nhiều “đồ chơi” trong Google Analytics, tôi nghĩ là khả năng để bạn hiểu rõ website của mình, nhúng nhiều thứ code linh tinh vào đó để đo lường, đó là một trong những thứ mà bạn cần phải làm để tận dụng bộ công cụ này. Dựa trên dữ liệu thu thập được, bạn có thể nhận ra nếu các nỗ lực marketing của bạn thực hiện có tốt hay không, bạn ném tiền chạy quảng cáo có hiệu quả không hay là “dẹp” luôn. Điều này có thể cung cấp cho bạn một nguồn tham chiếu sơ bộ trước khi thực hiện các quyết định tiếp theo trong việc thúc đẩy kết quả kinh doanh trên website của bạn.

 

Một kết quả hiển thị Google Analytics

Kết quả hiển thị Google Analytics khi bạn gắn nó vào website

 

Để hiểu hơn về Google Analytics, Web1trieudong.com gửi đến bạn ebook hướng dẫn toàn bộ và hiểu sâu sắc về Google Analytics, bạn tải về máy tính và xem nhé. (sẽ cập nhật link sau)

2/ Google Data Studio

Hãy tin tôi, với người mới bắt đầu, bạn bị cuốn trong cả mớ dữ liệu hỗn tạp được liệt kê trong Google Analytics. Đừng lo, đôi khi bạn cần có 1 báo cáo đơn giản thôi với biểu đồ, đồ thị dạng khối hoặc dạng bánh (pie) để tóm lược kết quả hiển thị website của bạn.

Dưới đây là công cụ FREE mang tên Google Data Studio, của Google. Công cụ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần trong việc chuyển hóa dữ liệu phân tích sang dạng các báo cáo giàu tính thông tin, dễ hiểu thông qua hiển thị hình ảnh bắt mắt.

Việc phân tích luôn là một thách thức trong marketing số, tuy nhiên, Google Data Studio cho phép bạn có thể tự thiết kế kết quả hiển thị dữ liệu và báo cáo. Ngoài ra, bạn thậm chí có thể chia sẽ nó với khách hàng của bạn – điểm cộng (+) cực kỳ thú vị, nhất là khi bạn làm trong 1 tập đoàn lớn.

Mẹo vặt: Bạn có thể dùng Google Data Studio Gallery để nhân bản các mẫu thử và hiệu chỉnh website của bạn. Sau đó, bạn có thể thay đổi và hiệu chỉnh việc đo lường theo nhu cầu của bạn. Ngạc nhiên chưa?

 

Một phần trong Google Data Studo

Một phần trong Google Data Studio

 

3/ Google Search Console

Trước đây được gọi là Google Webmaster Tools (dân SEOer hay dùng chữ WMT), giờ nó được đổi tên là Google Search Console, một dịch vụ web miễn phí được thiết kế cho các nhà quản trị website (webmasters). Nó cho phép bạn kiểm tra trạng tháin index và tối ưu hóa hiển thị website.

Công cụ miễn phí là CỰC KỲ CẦN THIẾT trong SEO. Sức mạnh của việc theo dõi kết quả tìm kiếm trên trang là dữ liệu cực kỳ quan trọng để hiểu về khách hàng muốn gì trên website của bạn.

Ngay khi website của bạn được Google theo dõi, bạn có thể xem kết quả tìm kiếm tự nhiên của mình dọc theo bảng thống kê tìm kiếm trong các truy vấn tìm kiếm tự nhiên. Thông tin này giúp bạn hiểu hơn về các quảng cáo chữ trả phí (Google Ads) và các kết quả tìm kiếm tự nhiên, sau đó so sánh và đối chiếu để thấy tính hiệu quả.

Nếu khả năng phân tích đủ sâu, bạn sẽ tìm ra nhiều cơ hội chẳng hạn như tìm ra các truy vấn tìm kiếm liên quan mà có lưu lượng truy cập tự nhiên thấp và nhắm vào các từ khóa này trong Google Adwords (Công cụ Quảng cáo trả phí của Google, trả tiền theo từ khóa – Web 1 triệu đồng chú giải). Điều này sẽ giúp gia tăng toàn bộ lưu lượng truy cập, dẫn dắt các chủ thể của bạn trong website.

4/ Google My Business

Bạn đang khởi sự kinh doanh hay đang điều hành 1 kinh doanh hiện hữu không ? Nếu có, công cụ miễn phí từ Google này là một trong những chiến lược SEO địa phương (local SEO) giúp cải thiện sức mạnh cho website của bạn. Google My Business là một công cụ mạnh mẽ cho các tổ chức kinh doanh trong việc quản trị sự hiện diện của doanh nghiệp trên Google, chẳng hạn như Google Search và Google Maps.

Bạn vào Google My Business, liệt kê chính xác các thông tin họ yêu cầu, cập nhật lại và phản ánh việc kinh doanh của bạn với Google. Cần nhớ, các thông tin này sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn thông qua Wave hoặc Google Map. Có nhiều doanh nghiệp không cập nhật địa chỉ, số điện thoại, và giờ hoạt động kinh doanh gần nhất của họ.

Bạn mong muốn nhận được nhiều lượt truy cập đến website ? Thế thì nên thử công cụ mới của Google My Business mang tên “Posts”. Nội dung được xuất bản sẽ hiển thị hình ảnh sản phẩm, mô tả ngắn và liên kết kêu gọi hành động (call-to-action) qua link URL được dự sẵn.

Google My Business

Google My Business


(Còn tiếp phần 2)