Kiến thức

CÁC CÔNG CỤ MIỄN PHÍ CỦA GOOGLE NĂM 2020 BẠN CẦN PHẢI CÓ – PHẦN 2

5/ Google Keyword Planner

Việc xây dựng một website mà không có sự nghiên cứu về từ khóa sẽ khiến bạn mệt mỏi và lãng phí thời gian về lâu dài. Để tiếp cận đúng khách hàng với đúng từ khóa, bạn cần sử dụng công cụ Google Keyword Planner để tìm ra các từ khóa tương quan. Chèn các từ khóa này vào website của bạn sẽ giúp bạn đảm bảo các nội dung tương quan với nội dung.

Để sử dụng Google Keyword Planner, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Google Adwords, click vào đây: http://adwords.google.com/KeywordPlanner.  Việc tạo tài khoản đăng ký thì FREE và nhanh lắm.

Vâng, chúng hoàn toàn miễn phí, bạn có thể tìm ra các ý tưởng về từ khóa mới tương ứng với sản phẩm, dịch vụ và khách hàng mục tiêu. Kế hoạch từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra lượng dữ liệu (trung bình 1 tháng người ta tìm từ khóa nào) phù hợp với thống kê trước đó, điều này là một trong những nhân tố cực kỳ quan trọng cho website của bạn đấy.

Ngoài ra, dữ liệu từ các ý tưởng từ khóa là một công cụ hữu ích cho SEO để nâng tầm website của bạn. Phân tích thông tin và chuyển nó thành chiến lược marketing nội dung nhé. Dựa trên dữ liệu các cụm từ tìm kiếm, bạn có thể có nhiều ý tưởng cần thực hiện cho nội dung và tạo tính tương quan với những gì khách hàng cần tìm.

6/ Google Tag Manager

Công cụ miễn phí này giúp bạn cập nhật các thẻ tags và các code đính kèm (code snippets) trên website của bạn và các ứng dụng điện thoại nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể chèn vào Javascript và tag HTML vào website của bạn (Thường đặt trong thẻ < head > - Web1trieudong.com chú giải, vì thẻ < head > của HTML là vùng mà crawler Google quét đầu tiên khi bot Google đụng code)., bạn không nhét code vào trong backend, vì nơi đó là vùng quản trị website, hạn chế và block crawler vào quét do yếu tố bảo mật.

Nhiều website không thực hiện các hàm theo dõi, không tích hợp vào hoặc thu thập các dữ liệu không đáng tin cậy, bởi vì nhét tùm lum code khác. Đôi lúc các code này lộn xộn và xung đột nhau, gây rối loạn tính ổn định của website. Chúng ta cần quản lý code, và để xử lý các tình trạng nhét code lộn xộn khi nhúng vào các tool hỗ trợ phân tích website, chúng ta dùng Google Tag Manager để theo dõi và quản lý tất cả các code theo dõi và scripts.

Ví dụ tốt nhất của công cụ này là dùng Facebook Ads. Thật tuyệt vời, trong khi nhiều nhà kinh doanh đổ tiền vào Facebook Ads, hầu hết họ lại không cài đặt Facebook Pixel vào website của họ để theo dõi chuyển đổi, tối ưu hóa và mục đích tiếp thị lại (remarketing).

Facebook Ads này đã được tích hợp vào trong Google Tag Manager một cách êm ái và dễ cài đặt. Tất cả điều bạn cần là phải click chọn nó và theo chỉ dẫn từng bước, và quan trọng tránh trùng lặp code.

7/ Kiểm tra website với Think with Google

Để kiểm tra thứ hạng trên mobile Google Search, website của bạn cần có tốc độ load trang nhanh và website tối ưu hóa theo hướng di động. Sử dụng: Test My Site tool từ Think with Google để kiểm tra điểm số giao diện mobile của website.

Sau một vài phút, bạn sẽ nhận được các yêu cầu cải thiện giao diện website thông qua tất cả các thiết bị. Không anh mong muốn website của mình trên trình duyệt và trên di động load chậm cả. Thời gian đề xuất là 3 giây từ Google, tức là website phải hoàn tất việc load trang trong vòng 3 giây thì khi đó mọi người có thể chờ đợi được và có thể họ không rời khỏi website.

Hãy để lại địa chỉ email và bạn sẽ có nhiều phân tích chi tiết về website của bạn hơn. Nội dung của báo cáo thì đơn giản, nhưng cung cấp hiểu biết giá trị cách thức xếp hạng Google về tốc độ website của bạn. Báo cáo sẽ trở thành một nguồn tham chiếu quan trọng đến với webmaster tool hoặc nhà phát triển website (web developer) để tối ưu hóa sâu rộng website của bạn.

 

Think With Google

Think with Google

 

Thậm chí khi bạn có nhiều thông tin cụ thể về cách thức rút trích dữ liệu và index website từ Google, bạn cũng nên thủ thêm công cụ PageSpeed Insights.

8/ Google Pagespeed Insights (tạm dịch: Thấu hiểu Tốc độ load trang)

Nếu bạn có một nhân viên lập trình web hoặc một nhà thiết kế website thực sự muốn hiểu các nhân tố nhằm gia tăng tốc độ website, bạn hãy đưa cho họ công cụ mang tên Google PageSpeed Insights này để thử và kiểm trang số điểm tốc độ và tối ưu website của bạn.

Phiên bản gần nhất thể hiện dữ liệu là từ First Contentful Point (FCP), thức đo đo lường khi một người dùng nhièn thấy kết quả hiển thị hình ảnh trên trang. DOM Content Loaded (dịch: Nạp Dữ Liệu – Website 1 triệu đồng dịch và chú giải), cũng như công thức đo lường khi văn bản HTML được nạp và phân tích (parse).

 

Google PageSpeed Insights

Google Page Speed Insights

 

PageSpeed Insights cũng chỉ cho bạn “tận tay” cách nào để tối ưu và ghi điểm với Google thông qua việc tối ưu trang sao cho hiệu quả trên desktop và mobile. Thật tuyệt vời!

Dưới đây là một số thủ thuật tối ưu hóa tốc độ website được rút ra từ PageSpeed:

+ Trách các điều hướng landing page (Landing Page: trang đích, trang được thiết kế thường là dạng 1 trang đơn, không có các điều hướng (click liên kết) dẫn đi sang các trang khác – Web1trieudong.com chú giải và diễn giải)

+ Loại bỏ các rào cản render (nạp dữ liệu và xuất ra kết quả) Javascript và CSS dự trên nội dung phân đoạn

+ Nén code càng tốt

+ Sử dụng đòn bẩy cache (sao lưu một bản tạm trong 1 thời gian trên trình duyệt người dùng) trên trình duyệt (browser)

+ Giảm thiểu hóa/nén CSS

+ Giảm thiểu hóa/nén HTML

+ Giảm thiểu hóa/nén Javascript

+ Tối ưu hóa các hình ảnh

+ Ưu tiên các nội dung hiển thị (phần nào cần cho hiện thì để ra, phần nào không thật cần hiển thị thì ẩn đi bớt cho gọn, nhất là trên di động khi responsive)

+ Giảm thời gian phản hồi với server (thời gian gửi 1 request từ trình duyệt của người dùng về server và server trả lời kết quả về trình duyệt của người dùng, trình duyệt biên dịch và hiển thị cho người dùng xem kết quả - Web1trieudong.com chú giải và dẫn giải)

9/ Google Trend

Bạn mong muốn thấy rõ các xu hướng gần đây và các dữ liệu được thống kê từ Google ? Vậy bạn có thể tìm bất cứ điều gì thông qua Google Trends và thậm chí bạn còn có thể thu hẹp lại trong phạm vi một đất nước cụ thể hay một chuyên mục/category cụ thể. Công cụ này thì hữu ích để xác định các xu thế gần nhất và các tin tức truyền miện nơi bạn đang ở. Thật lý tưởng, khi bạn có thể chuyển và viết các bài viết cho blog, các khuyến mãi hay các ý tưởng phản ánh các xu thế nói trên.

Đường quên rằng bạn cũng có thể xem được lượt traffic người dùng quan tâm chủ đều này thông qua việc thống kê lưu lượng tìm kiếm từ khóa trên Google. Với Google Trends, bạn có thể có khoảng thời gian tuyệt vời để hiểu và tung ra chiến dịch cụ thể. Điều này rất hữu ích cho các chiến dịch theo mùa hoặc chương trình khuyến mãi hàng năm, bởi vì bạn có thể phát hiện ra đâu là thời gian tuyệt vời để thực hiện các chiến dịch marketing digital này.

10/ Google Alert (Thông báo/Cảnh báo/Báo hiệu của Google)

Nếu bạn quan tâm một chủ đề riêng và các thông tin liên quan đến chủ đề đó mà muốn nhận thông tin qua mail, vậy thì bạn có thể thiết lập chúng một cách tự động, Google Alerts sẽ gửi cho bạn khi phát hiện có cụm từ hoặc từ liên quan đến chủ đề đó trong các bản tin cập nhật mới nhất.

Google Alert là một công cụ giám sát keyword đơn giản, với các cập nhật liên quan đến việc đụng đến các từ khóa, nó sẽ tìm ra và gửi vào email của bạn (vào thẳng Inbox luôn). Tất nhiên, bạn có thể thiết lập tần suất gửi mà bạn muốn nhận tin (1 lần 1 ngày chẳng hạn, 1 lần 1 tuần hay thậm chí khi có dính keyword đó là gửi ngay).

 

Google-Alert

 

Một thủ thuật hữu ích khi tạo ra Google Alert là phải tránh việc sử dụng các từ khóa chung chung, nhưng lại muốn tạo ra các thông báo mang tính riêng. Các từ khóa phải chuẩn, chính xác và khi đó các thông báo gửi về sẽ đạt độ tin cậy, chuẩn với từ khóa. Vì thế, bạn nên sử dụng bộ lọc tìm kiếm cho kỹ càng, ngôn ngữ, vùng miền hay các nguồn tài nguyên.

TÓM TẮT

Ồ, thế là bạn đã lươý qua 10 công cụ miễn phí hữu ích của Google dành cho bạn nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của website rồi. Hãy tận dụng tất cả các công cụ này thông qua việc phân tích, nghiên cứu hoặc theo dõi để nâng cao hiệu suất website của bạn. Web1trieudong.com hân hạnh giới thiệu cùng bạn. Nếu bạn cần thiết kế website chuẩn SEO, giá 1 triệu đồng hoặc thiết kế riêng theo nhu cầu, hãy liên hệ Web1trieudong.com nhé!