Kiến thức

Cách đánh giá backlink chất lượng

Backlink là gì

Thuật ngữ Backlinks luôn xuất hiện hầu như tất cả các trang web, diễn đàn viết về SEO. Backlinks  theo rất nhiều người ngầm hiểu một cách đơn giản là sự phổ biến liên kết, là liên kết từ website này đến website khác này.

Tuy nhiên, hiểu như vậy là chưa đúng lắm. Chính Google cũng định nghĩa rằng. backlink là một liên kết từ webpage khác chứ không phải là website khác, tức là chỉ cần một liên kết từ một URL khác trỏ về webpage của bạn sẽ được coi là backlinks.

Backlink chất lượng là gì
Backlink chất lượng là backlink được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao (và hiển nhiên ở Việt Nam là Google), đó những backlinks:

1. Backlink ở dạng Dofollow.

2. Được người dùng click vào.

Nhiều chuyên gia SEO trên thế giới đã chứng minh được điều này

3. Ở Root Domain khác.

Tức là liên kết được trỏ về từ trang chủ của website khác. Vì ở đây, chúng ta lấy được rất nhiều giá trị backlink như Page Rank, độ Trust(độ tin cậy) và các yếu tố khác của website đó. Chúng ta tìm backlink này như thế nào?
- Mua bán, trao đổi liên kết với các website khác.
- Xây dựng hệ thống site cho riêng bạn.
- Làm dịch vụ SEO hoặc thiết kế lúc đó bạn có thể đặt link dưới website của họ.
- Thiết kế template cho các mã nguồn như wordpress, joomla, Drupa, Drupal, vBulletin, mybb, phpbb, Blogger….
- Dùng tiềm lực kinh tế để mua backlink từ các website có độ trust và Page rank cao.

4. Backlink từ các site Page Rank cao.
5. Các website hoặc webpage có cũng chủ đề với bạn.

6. Outbound link page đó ít.

Bạn liên kết với một website mà website đó có quá nhiều Outbound link. Lúc đó sẽ dẫn đến chất lượng link của bạn rất ít và có khi còn có tác dụng xấu nếu webpage đó có hơn 100 Link ra ngoài tình trang webpage có nhiều link ra ngoài thì có khả năng các link đó đã trở thành link farm.

7.  Thời gian tồn tại của backlink đó.

Thời gian tồn tại của backlink sẽ làm cho độ trust của backlink đó tăng lên đáng kể, làm được điều này cũng đơn giản, chỉ cấn bạn đặt backlink đúng chỗ, tham gia thảo luận đúng cách sẽ giữ được backlink, tránh tình trạng spam tràn làn, nó sẽ không hiệu quả.

8. Nằm trên các site có đuôi  Gov và Edu.

Không có gì tuyệt vời bằng là những backlink nằm trên các tên miền có đuôi như thế nào, vì các đuôi này chỉ dành cho các tổ chức chính phủ và giáo dục, nên độ trust của backlink đó là rất cao.
Cách tìm kiếm các site edu hoặc gov. (giả sử tôi đang tìm kiếm các site edu.vn và gov.). Bạn lên Google gõ câu lệnh các câu lệnh sau. ví dụ dưới là edu.vn, gov.vn bạn thay tương tự
- Tìm blog edu.vn để comment đặt textlink: site:edu.vn comment -> Demo
- Tìm diễn đàn: site:edu.vn inurl:threads -> Demo
Muốn tìm các chủ đề cùng nội dung thì thêm từ khóa trước hoặc seo sau câu lệnh

9. Không nằm trên các trang sex, porn…

Những backlink nằm trên các site nói về sex, pron, tin sock thì backlink sẽ gấy tác dụng xấu cho website của mình vì nó có nội dung không tốt sẽ dẫn đến các công cụ tìm kiếm cũng sẽ đánh giá website mình xấu theo.

10. Các trang có boot vào nhiều.

Tôi thường có thói quen là khi trao đổi backlink với một site nào đó, tôi luôn xem xét về vấn đề index của site đó như thế nào. Nếu lựa chọn, tôi sẽ liên kết một website có PR1 nhưng tốc độ index nhanh(Đồng nghĩa với việc cập nhật nội dung liên tục) so với một website PR3 mà ít hay thâm chí không bao giờ vập nhật nội dung mới.