Kiến thức

CÁCH THỨC TỐI ƯU HÓA TỐC ĐỘ LOAD TRANG CỦA WEBSITE

Đo lường Tốc độ trang là một cách thức đo lường khả năng load trang nội dung của website. Tốc độ trang hay thường bị nhầm với “tốc độ site”, có nghĩa là tốc độ thực sự của 1 trang khi  trải nghiệm của người dùng xem trên site đó. Tốc độ trang có thể hiểu là “thời gian load trang” (thời gian cần để hiển thị toàn bộ nội dung 1 trang nào đó) hoặc “thời gian để có byte đầu tiên” (mất bao lâu để nhận được byte thông tin đầu tiên từ web server).

Bạn có thể đánh giá tốc độ trang của bạn với Google’s PageSpeed Insights. Điểm số của  PageSpeed Insights Speed được đánh giá qua dữ liệu từ trải nghiệm của người dùng và các báo cáo liên quan đến 2 chỉ số đo quan trọng là : FCP và DCL - First Contentful Paint (FCP) and DOMContentLoaded (DCL).

Các quy tắc tốt nhất cho SEO

Google xem tốc độ site (và cũng nói đến, page speed – tốc độ trang) là một trong những chỉ số được đưa vào thuật toán sắp xếp thứ hạng của trang web đó. Và các nghiên cứu chỉ ra rằng Google có thể đo lường thời gian để load byte đầu tiên khi nó xem xét đến tốc độ trang. Ngoài ra, tốc độ load trang chậm cũng đồng nghĩa rằng các cỗ máy tìm kiếm có thể crawl ít trang hơn, từ đó ảnh hưởng và tốc động đến chỉ số index.

Tốc độ trang thì quan trọng với trải nghiệm người dùng. Các trang có thời gian load trang lâu hơn có xu hướng dẫn đến tỷ lệ rời trang cao (bounce rates) và thời gian họ ở trung bình trên trang đó cũng thấp hơn. Thời gian load trang càng lâu cũng tác động tiêu cực lên chuyển đổi.

Dưới đây là một trong những cách để gia tăng tốc độ trang:

+ Nén code: Dùng Gzip, một chương trình phần mềm trong việc nén file, để giảm kích thước của file CSS, HTML và Javascript mà nặng hơn 150 bytes.

Đừng dùng Gzip trên các tệp hình ảnh. Thay vào đó, hãy nén chúng lại trong 1 chương trình như Photoshop nơi bạn có thể kiểm soát được chất lượng lượng hình ảnh. Xem thêm “Tối ưu hóa hình ảnh” bên dưới.

+ Minify (làm giảm, nén nhỏ) CSS, JS, và HTML: thông qua việc giảm các khoảng trắng, dấu phẩy và các ký tự không thực sự cần thiết, bạn có thể gia tăng đáng kể tốc độ trang của bạn. Cũng xóa đi các chú thích code, định dạng và code không dùng. Google khuyến nghị sử dụng CSSNano và UglifyJS.

+ Giảm các điều hướng trang: Cứ mỗi lần 1 trang này điều hướng đến 1 trang khác, người dùng đối mặt với tình trạng tăng thời gian chờ cho các HTTP request gửi đi và trả về để hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ, nếu điện thoại của bạn điều hướng dạng vầy: example.com -> www.example.com -> m.example.com -> m.example.com/home, mỗi một điều hướng như thế có thể làm chậm load trang hơn đến 2 lần.

+ Xóa đi các render-blocking Javascript : Các trình duyệt phải tạo ra cây DOM thông qua việc phân tích (parsing) HTML trước khi nó render 1 trang. Nếu trình duyệt của bạn gặp phải 1 script trong tiến trình này, nó phải dừng lại và thực thi nó trước khi nó tiếp tục. Google đề xuất tránh điều này và giảm thiểu hóa việc sử dụng blocking JS.

 

Cách thức tối ưu hóa tốc độ trang

 

Đòn bẩy caching trình duyệt

Các trình duyệt cache (sao lưu) nhiều thông tin (stylesheets, hình ảnh, các tệp JS, và v.v.) để khi người dùng truy cập ngược lại website (back to your site), trình duyệt không cần phải load lại toàn bộ trang. Sử dụng 1 tool chẳng hạn như Yslow để kiểm tra liệu bạn đã thiết lập thời gian hết hạn cho cache của bạn chưa. Sau đó hãy thiết lập “expires” header trong bao lâu mà bạn muốn thông tin được lưu giữ. Trong nhiều tình huống, nếu như trang của bạn không có sự thay đổi thường xuyên, bạn có thể chọn quãng thời gian tương đối 1 năm. Google có nhiều thông tin nói về vụ caching này, xem ở đây nhé.

Cải thiện thời gian trả lời của server

Thời gian trả về của máy chủ bị ảnh hưởng rất nhiều tùy vào lượng traffic truy cập website, số khách xem trên mỗi trang, phần mềm server của bạn đang dùng, và giải pháp về hosting mà bạn sử dụng. Để nâng cao thời gian trả lời từ server, hãy tìm các nút thắt về performance chẳng hạn như truy vấn dữ liệu chậm, định tuyến (slow routing) chậm, hoặc thiếu bộ nhớ,… Thời gian trả về của máy chủ tối ưu là dưới 200 mili giây.

Sử dụng CDN: CDN viết tắt của hệ thống phân phối nội dung (Content distribution networks) là hệ thống các server được dùng để phân phối lượng dữ liệu trả về. Vì thế, các bản của site nên được lưu ra nhiều vùng, các trung tâm dữ liệu riêng theo địa lý để người dùng có thể truy cập nhanh hơn và thực sự tiện dụng khi tiếp cận trang của bạn.

Tối ưu hóa hình ảnh: Hãy chắc chắn rằng hình ảnh của bạn không quá lớn quá mức cần thiết, và chúng được lưu đúng định dạng (PNG thì tốt hơn cho các đồ họa, nó ít hơn 16 màu sắc, trong khi JPEGs thì lại tốt hơn cho các hình ảnh chụp) và chúng cần được nén compress lại trên web.

Sử dụng CSS sprites (gộp CSS) lại để tạo ra một template cho các hình ảnh mà bạn muốn nó xuất hiện thường xuyên trên trang chẳng hạn như các nút và icon. CSS sprites kết hợp nhiều hình ảnh của bạn thành 1 ảnh lớn hơn và nạp toàn bộ hình (thay vì gửi từng HTTP request nhỏ lẻ) và sau đó chỉ hiển thị vùng mà bạn muốn hiển thị. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được thời gian load trang thông qua việc không bắt người dùng chờ lâu để nạp nhiều hình trên website.

-----

Nguồn: Moz .com

Dịch: Web1trieudong.com - Thiết kế website giá rẻ 1 triệu đồng!