Kiến thức

THUẬT TOÁN GOOGLE PANDA

Google Panda là gì ?

Google Panda lần đầu được tung ra: 23/02/2011

Mục đích chính của thuật toán Google Panda là đánh giá xếp hạng các trang website chất lượng cao và hạ thấp sự hiện diện của các trang website chất lượng thấp trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google.

Khi mới tung ra, nó được gọi cái tên là “Farmer” – Nhà nông (Web1trieudong.com – Thiết kế website giá chỉ 1 triệu đồng dịch và chú giải). Theo Google, khi tung ra Panda trong vài tháng đã ảnh hưởng lên đến 12% các kết quả tìm kiếm bằng tiếng Anh. Từ 2011 đến 2015 có tổng cộng 28 lần cập nhật dữ liệu cho Panda.

Các triggers (tạm dịch thủ thuật) của Panda

Thuật toán Panda qua các lần cập nhật đề cập phần lớn các hiện tượng xảy ra trong cỗ máy tìm kiếm Google, bao gồm:

+ Nội dung ít : Các trang yếu kém hầu như ít nội dung tương quan hoặc chả đụng gì đến bài viết và tài nguyên, chẳng hạn như tập hợp các bài viết nói về các trạng thái của sức khỏe con người mà chỉ có vài câu có liên quan đến chuyện sức khỏe, còn lại nói đâu đâu trên trời.

+ Nội dung trùng lặp: Nội dung sao chép, copy thường xảy ra rất nhiều trên Internet và được dán tùm lum ở mọi nơi. Nội dung trùng lặp, bị nhân bản gây ra các khó khăn trong việc sai lệch bản quyền bài viết của chủ website, khi có hàng tá thứ trang nhái theo nội dung có chỉnh sửa 1 tí hoặc copy y chang 100% luôn. Chẳng hạn, một công ty quét ống khói có thể tạo ra 10 trang, mỗi trang ở mỗi một thành phố mà kinh doanh của họ đang phục vụ, với nội dung na ná như nhau so với các trang khác ở tại thành phố đó. Ví dụ “Chúng tôi lau chùi ống khói tại Quận 1” và trang khác thì lại “Chúng tôi lau chùi ống khói tại Quận 2”, và sau đó lại “Chúng tôi lau chùi ống khói tại Quận 3”, chỉ sửa có chút đỉnh từ “quận”.

Thuật Toán Google Panda

Google Panda Algorithm

 

+ Nội dung có chất lượng thấp: Các trang cung cấp thông tin hầu như quá ít giá trị đến người đọc bởi vì thiếu các thông tin đào sâu.

+ Thiếu độ tin cậy/xác thực : Nội dung tạo ra bởi các nguồn tài nguyên này thì không rõ ràng hoặc chưa được xác thực. Một Google rep stated (trang hướng dẫn của Google về các tiêu chí xác minh) hướng đến các trang phải tránh các tác động khi thuật toán Panda quét qua và xác minh tính xác thực trên bài viết của họ và tạo niềm tin cho người đọc, giúp họ thấy an tâm với các thông tin được cung cấp trên đó.

+ Gom nội dung (Content farming) : Một lượng lớn các trang chất lượng thấp, gom nhóm tổng hợp tùm lum từ các website khác. Ví dụ, một content farm (tổng hợp nội dung) có thể là một website thuê nhiều người viết bài với mức thù lao rẻ để tạo ra các bài viết ngắn, sau đó phủ đầy hết, đa dạng trên các truy vấn tìm kiếm, kéo đủ nội dung nhưng lại thiếu sự xác minh, tính đúng đắn và giá trị với độc giả bởi vì mục đích chính chỉ đơn giản là làm sao có được điểm xếp hạng trên cỗ máy tìm kiếm trong mọi chủ đề.

+ Nội dung do người dùng tự tạo ra có chất lượng thấp (Low-quality user-generated content (UGC)): một ví dụ của dạng này chính là một blog tung ra các bài viết của người khác một cách ngắn gọn, tùm lum lỗi sai chính tả và ngữ pháp và thích thông tin xác thực.

+ Tỷ lệ nội dung mang tính quảng cáo quá nhiều: Các trang này được viết để thu tiền quảng cáo có phí thay vì nội dung chuẩn xác và tự nhiên, không méo mó. Bài viết nặng tính quảng cáo và nổ banh xác.

+ Nội dung chất lượng thấp đi kèm các tiếp thị liên kết : Nội dung nghèo nàn đi kèm theo các link trỏ đến các trang tiếp thị liên kết được trả tiền.

+ Các website bị khóa bởi người dùng: Các trang bị khóa bởi các kết quả của cỗ máy tìm kiếm, hoặc thông qua các Chrome extension của người dùng dùng để chặn lại, có chỉ số nội dung chất lượng thấp.

+ Nội dung không khớp với truy vấn tìm kiếm: Các trang này “hứa hẹn” sẽ đưa ra các câu trả lời tương quan nếu click vào kết quả tìm kiếm, nhưng sau đó link hỏng hoặc đọc xong chả thấy tương quan. Ví dụ, một trang website có chủ đề “Coupons giảm giá cho thức ăn”, nhưng khi click vào, chả có thấy coupon gì cả, và có thể đó là 1 trang quảng cáo, kéo theo sự thất vọng cho người tìm kiếm.

LÀM THẾ NÀO KHI BỊ “DÍNH” PANDA ?

Một dấu hiệu để nhận ra lỗi phạt Panda là bất ngời thấy rớt hạng trên bảng xếp hạng và traffic truy cập với thời gian update của thuật toán.

Tuy nhiên, để hiểu rõ, có nhiều thứ bị rớt hạng hoặc biến mất trong bảng xếp hạng và lượt truy cập giảm đột ngột. Điều này có thể do đối thủ nhiều và ngày càng mạnh trên thị trường (cần liệt kê ra xem ai đang dẫn đầu và nằm top trên bạn), các lỗi phạt thủ công (kiểm tra Google Search Console để xem các lỗi được nêu ra), xu hướng sụt giảm mua sắm theo mùa của người dùng hoặc đôi khi là một sự cập nhật nào đó của Google mà bạn nghi ngờ (chẳng hạn, Penguin thay vì Panda).

Khi biết rõ điều này, việc định hình thứ gì đang xảy ra, bạn cần tìm xem các tài liệu liên quan được trích dẫn trong các bản update ghi lại trên đó. Nếu bị mất xếp hạng hay lượt truy cập ứng vời ngày tháng biết trước, hãy dò lại danh sách các lỗi sai trong bản liệt kê để xem bạn có bị dính chưởng lỗi nào trong “bảng vàng” đó không. Sau đó, nếu bạn tin mình tìm ra lỗi, hãy mạnh dạn thực hiện sửa nó.

Thế thì nếu không chắc bị dính lỗi phạt thì phải làm sao ? Hãy xem flowchart dưới đây:

 

google Panda flowchart

 

Làm thế nào để khôi phục từ Panda ?

Trong ngành SEO này, Panda thường xuất hiện trong các cập nhật và nó khó lòng khôi phục lại. Tuy nhiên, cập nhật Panda trên diện rộng của website, nội dung chất lượng, thực hiện các bước nhằm nâng cao/cải thiện chất lượng đó là cách thức hiệu quả.

Các hành vi sau đây nên thực hiện:

+ Tránh các lỗi liên quan đến gom góp nội dung từ nhiều nguồn.

+ Thúc đẩy chất lượng website thông qua nội dung chất lượng, hữu ích, tương quan, tin cậy và xác thực.

+ Xem xét nội dung/quảng cáo hoặc các tiếp thị liên kết thể trang của bạn không bị chiếm giữ bởi các quảng cáo và tiếp thị liên kết.

+ Đảm bảo rằng nội dung của trang đã publish tương quan với truy vấn người dùng đi tìm.

+ Xóa bỏ các nội dung trùng lặp.

+ Xem xét và edite nội dung người dùng tự tạo UGC và bảo đảm tính tự nhiên, không lỗi và hữu ích với độc giả, bất kỳ chỗ nào thấy phù hợp.

+ Sử dụng Robots noindex, nofollow để chặn indexing nội dung trùng lặp hoặc nội dung giống giống cùng những vấn đề liên quan khác.

Tóm lại, các website cần liên tục đăng các bài viết chất lượng, nội dung sạch và nguyên bản sẽ tránh được nỗi lo về cập nhật Panda, nhưng nếu trang của bạn mắc phải các lỗi liên quan đến quy định Panda, cần phải nhanh chóng sửa lỗi. Thực tế cho thấy, để kinh doanh bền vừng, bạn phải né Panda để xây dựng thương hiệu mà thông tin được chứng thực trong lĩnh vực của mình và xây dựng một website từ các nguồn đáng tin cậy tương xứng với nội dung tuyệt vời.

 CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CẬP NHẬT PANDA

+ Panda được tung ra lần đầu tiên từ việc tách riêng rẽ thuật toán lõi nhưng sau đó lại tích hợp nó lại, vào một ngày không rõ của tháng 3/2012.

+ Panda được được tên dựa theo tên 1 nhân viên của Google tên là Navneet Panda.


Nguồn: Moz