Tin tức

[1.1] SEO 101 - SEO là gì, và tại sao SEO lại quan trọng?

Xin chào, rất vui khi gặp bạn ở đây! Chúng tôi là Web1trieudong.com và chúng tôi dịch bài viết này từ MOZ, một công ty nổi tiếng trong làng SEO của thế giới, với nhiều tiêu chí đánh giá, phân tích cụ thể về SEO; cũng như cập nhật các thông tin quan trọng về cách thức tìm kiếm trên các cỗ máy tìm kiếm; MOZ cũng cung cấp nhiều Tools có phí và không phí nhằm giúp cho các SEOer toàn cầu tối ưu hóa website của mình: SeoQuake, SEMrush, Backlinks,...

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu về SEO và cần hiểu vì sao SEO lại quan trọng, bạn có thể lướt nhanh qua phần 2 (nhưng nếu tìm hiểu từ đầu thì bạn sẽ có kiến thức nền tảng, nhất là các bạn mới).

Mỗi phần sẽ giúp bạn có kiến thức nền tảng SEO và tự tin để bạn có thể tiến về phía trước, đạt được SEO hiệu quả.

SEO LÀ GÌ ?

SEO viết tắt là “Search Engine Optimization”, dịch nghĩa tiếng Việt là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”.

Nó đề cập đến việc thực hiện các cách thức nhằm gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng của truy cập website (website traffic), cũng như quảng bá thương hiệu của bạn mà không cần phải trả phí (thường gọi là “tìm kiếm hữu cơ”) trên kết quả tìm kiếm của các cỗ máy tìm kiếm.

 

SEO website

 

Nhiều người nhìn nhận, SEO chính là đi tìm hiểu cách thức của cỗ máy tìm kiếm hoạt động ra sao. Việc hiểu biết cách thức mọi người tìm kiếm trên mạng, các câu trả lời mà họ tìm, các từ khóa mà họ sử dụng, và loại nội dung họ muốn tìm kiếm để có kết quả như mong đợi. Việc hiểu các câu trả lời với hang tá mớ câu hỏi này sẽ giúp bạn kết nối với mọi người, người tìm kiếm các cách thức mà bạn muốn cung cấp cách thức giải quyết mà bạn muốn họ nhận được.

Trong bài viết này, bạn sẽ hiểu được cách thức các crawler của cỗ máy tìm kiếm (bọ tìm kiếm) quét dữ liệu, và hiểu them nhiều điều thú vị khác.

CƠ BẢN VỀ CỖ MÁY TÌM KIẾM

Các cỗ máy tìm kiếm là các cỗ máy đi trả lời các câu hỏi. Chúng tổng hợp hang tỷ các mảnh nhỏ của nội dung và đánh giá qua hàng ngàn các chỉ số để quyết định nội dung nào là phù hợp nhất để trả lời cho truy vấn tìm kiếm của bạn.

Các cỗ máy tìm kiếm thực hiện toàn bộ các khám phá, nhận diện và hệ thống tất cả các thông tin có sẵn trên Internet (các trang web, các file PDF, hình ảnh, videos, vân vân…) thông qua một quy trình được gọi là “crawling và indexing – tạm dịch: quét qua và ghi nhận lại – Web1trieudong.com dịch), và sau đó sắp xếp lại nó theo cách thức ráp nối trùng khớp với truy vấn theo một quy trình mà chúng tôi gọi là “xếp hạng”. Chúng ta sẽ tìm hiểu về crawling, indexing và ranking chi tiết hơn trong Chương 2.


Xem tiếp bài viết:

[1.2] SEO 101 - SEO là gì, và tại sao SEO lại quan trọng?