Tin tức

[1.2] SEO 101 - TÌM KIẾM HỮU CƠ “ORGANIC SEARCH”

Trong bài 1.1, chúng ta đã có những hiểu biết và tổng quan về SEO là gì. Bài viết 1.2 sẽ tiếp tục nói về chủ đề trên. Mời bạn cùng Web1trieudong.com đọc tiếp và tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích nhé.

KẾT QUẢ TÌM KIẾM HỮU CƠ “ORGANIC SEARCH” LÀ GÌ ?

Như đã nói ở trên, các kết quả tìm kiếm hữu cơ (organic search – tìm kiếm tự nhiên [Web1trieudong.com dịch và giải thích]) là các kết quả được chắc lọc thông qua việc SEO hiệu quả, không phải trả phí (chẳng hạn bỏ tiền chạy Google Ads).

Ngày nay, các trang kết quả tìm kiếm trên cỗ máy tìm kiếm – thường gọi tắt là SERPs (search engine results pages) đa phần ném vào kết quả tìm kiếm chứa quảng cáo và cả tìm kiếm hữu cơ như chúng ta có thể nhìn thấy trên nhiều trang tìm kiếm. Các định dạng này là những hộp thoại, có chứa câu trả lời được tô màu, các hình ảnh, các đặc trưng riêng của mỗi website đó. Các SERPs tìm kiếm các điều trên từ các website, tổng hợp chúng lại khi khách hàng đi tìm.

 

Tìm kiếm Hữu cơ trong SEO - Web1trieudong.com

 

Tìm kiếm hữu cơ - Organic Search

Chẳng hạn, nếu bạn gõ “thời tiết tại TP.HCM”, bạn sẽ thấy kết quả dự báo thời tiết tại TP.HCM ngay trực tiếp trên SERP thay vì 1 link đến 1 website có chứa bản tin dự báo thời tiết. Và, nếu bạn gõ “mua trà sữa trân châu tại Bình Thạnh”, bạn sẽ thấy hiện ra các địa điểm bán trà sữa trân châu tại Bình Thạnh. Wow, thật tiện lợi đúng không ?

Điều quan trọng cần nhớ là các cỗ máy tìm kiếm sống được và kiếm tiền từ các quảng cáo mà họ tung ra. Mục tiêu là mang đến các cách thức giải quyết tốt hơn cho các truy vấn tìm kiếm của người dùng trên cỗ máy tìm kiếm của họ, lưu giữ chân người tìm kiếm và buộc họ cần ở lại lâu hơn trên cỗ máy tìm kiếm đó.

Một số đặc tính tìm kiếm này trên Google là tự nhiên (hữu cơ) và cũng có thể bị tác động bởi việc SEO. Ngoài ra chúng còn đi kèm theo các snippets (một kết quả tìm kiếm tự nhiên có kèm theo hộp thoại và hộp trả lời có sẵn, giống như bạn gõ Lazada thì có 1 hộp thoại tìm kiếm ngay trên trang Google; hoặc là xếp hạng, chấm điểm ngôi sao khi bạn gõ sản phẩm đó của Tiki, bạn thấy có điểm xếp hạng ngôi sao mà bạn không phải vào website Tiki để xem) và liên quan đến các câu hỏi mà người dùng muốn tìm kiếm câu trả lời.

Các tìm kiếm dạng này rất tiện dụng, và các hỗ trợ này đôi lúc chúng ta có thể tự tích hợp vào mà không cần trả phí một xu nào, cũng không hẳn là do chúng ta SEO tốt.

TẠI SAO SEO LẠI QUAN TRỌNG ?

Trong khi phải chi tiền cho quảng cáo, mạng xã hội, và các nền tảng online khác để tạo ra traffic (lượt truy cập – Web1trieudong.com dịch), đa phần các lượt truy cập trực tuyến kéo về website là từ các cỗ máy tìm kiếm.

Các kết quả tìm kiếm tự nhiên chiến toàn bộ không gian, tạo nên sự tin tưởng hơn cho người dùng, và nhận nhiều lượt tìm kiếm qua click chuột hơn so với các quảng cáo trả phí. Ví dụ, theo thống kê tìm kiếm tại Hoa Kỳ, chỉ có 2.8% số người dùng click vào quảng cáo có trả phí.

SEO cũng là một trong những kênh marketing trực tuyến, khi thiết lập đúng, có thể tiếp tục phải trả tiền theo thời gian. Nếu bạn cung cấp một chủ đề khó về nội dung và cần tăng lượt tìm kiếm từ khóa, khách hàng có thể sẽ mất thời gian, cho nên quảng cáo trả tiền trên bộ tìm kiếm có thể giúp lượt truy cập về đến đúng trang mà bạn mong muốn.

Các cỗ máy tìm kiếm ngày càng trở nên thông minh hơn, nhưng chúng cũng cần rất nhiều sự trợ giúp của chúng ta.

Việc tối ưu hóa website của bạn sẽ giúp việc phân phối thông tin tốt hơn để các cỗ máy tìm kiếm có thể index và hiển thị các kết quả trả lời chính xác hơn.