Đức đã sẵn sàng thực hiện một bước nữa để tạo ra một môi trường và hệ thống tốt hơn, hấp dẫn hơn cho nhiều lao động nước ngoài có tay nghề cao hơn đến và làm việc tại nước này, như vào Thứ Hai, ngày 20 tháng 2, Bộ Nội vụ và Nội địa Liên bang (BMI) và Bộ Bộ Lao động và các Vấn đề Xã hội Liên bang (BMAS) đã khởi xướng phiên điều trần cấp tiểu bang và hiệp hội về Đạo luật Di trú có tay nghề mới.

Nhận xét về động thái này, Bộ trưởng BMI Nancy Faeser cho biết thông qua phiên điều trần, chính phủ dự định xác định và sau đó loại bỏ các rào cản quan liêu để những người lao động có tay nghề cao đến Đức và bắt đầu làm việc nhanh hơn.

Theo bà, đất nước đặc biệt cần lao động trong các lĩnh vực như thủ công và chăm sóc, những lĩnh vực đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Coronavirus.

“ Nếu mọi người mang lại kinh nghiệm chuyên môn hoặc tiềm năng cá nhân, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho họ đạt được trình độ chuyên môn cao hơn ở Đức và có chỗ đứng trong thị trường việc làm của chúng tôi ,” Bộ trưởng nói trong số những người khác.

Trong một tuyên bố do BMI đưa ra liên quan đến phiên điều trần về Đạo luật nhập cư có tay nghề mới, người ta đã chỉ ra rằng Đạo luật sẽ tiếp tục có lộ trình “cổ điển”. Thông qua đó, những người có bằng cấp chuyên nghiệp hoặc đại học được công nhận ở Đức, cùng với hợp đồng lao động, sẽ có thể đến làm việc tại nước này, bao gồm cả Thẻ xanh EU ở đây.

Tuy nhiên, chính phủ dự định làm cho Thẻ xanh có thể tiếp cận được và hấp dẫn hơn nữa đối với nhiều chuyên gia có bằng đại học hơn, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Các nhà chức trách đang có kế hoạch tạo điều kiện cho người nước ngoài làm việc trong các ngành nghề không được quy định bằng cách chỉ trình bày bằng cấp chuyên môn hoặc đại học nước ngoài và kinh nghiệm chuyên môn mà không cần phải được chính quyền Đức công nhận chính thức trước.

Tuy nhiên, ngưỡng lương sẽ vẫn là một điều kiện để người sử dụng lao động cung cấp vị trí công việc cho người nước ngoài nộp đơn, nhằm đảm bảo điều kiện làm việc công bằng.

Theo trình độ chuyên môn nước ngoài, bất cứ khi nào được yêu cầu, người lao động nước ngoài sẽ có thể được công nhận lại sau khi họ đến Đức chứ không phải trước đó như hiện tại.

Bộ cũng nhắc lại rằng Thẻ cơ hội đã được thông qua sẽ cho phép công dân nước thứ ba không có lời mời làm việc đến Đức và tìm kiếm nơi làm việc.

Việc làm ngắn hạn cũng sẽ được cho phép, mặc dù nó sẽ phải tuân theo hạn ngạch, trong khi công dân của các quốc gia Tây Balkan sẽ vẫn đủ điều kiện để chuyển đến Đức với mục đích làm việc theo các quy định đã được thử nghiệm cụ thể cho khu vực này.

Bộ trưởng Bộ Lao động và Xã hội Liên bang, Hubertus Heil cũng tin rằng sự thịnh vượng kinh tế của Đức phụ thuộc vào khả năng của nước này trong việc đảm bảo những người lao động có kỹ năng khi cần thiết.

“ Nhưng chúng tôi cũng cần nhập cư từ nước ngoài để có đủ công nhân lành nghề trong nước. Với Đạo luật nhập cư có tay nghề mới, chúng tôi đang đạt được những tiến bộ cần thiết. Trong cuộc thi quốc tế dành cho những bộ óc thông minh và những đôi tay giúp đỡ, chúng tôi đang cung cấp những cách làm việc mới và trên hết là dễ dàng hơn ở Đức , ”ông nói.

Đầu tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Annalena Baerbock cũng đã cảnh báo về những thay đổi thị thực nhập cư “triệt để”, nói rằng “ các thủ tục thị thực của Đức nên được đảo lộn ” để mang lại nhiều lao động nước ngoài hơn và lấp đầy tình trạng thiếu lao động trong các ngành then chốt ở Đức .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here