Ngày mà công nghệ hệ thống biên giới mới của Liên minh Châu Âu – Hệ thống Nhập cảnh/Xuất cảnh (EES) – sẽ đi vào hoạt động, vẫn chưa được xác định và mốc thời gian để công nghệ này có hiệu lực sẽ chỉ được biết trong những tháng tiếp theo.

Cơ quan EU chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của các hệ thống CNTT quy mô lớn, như ETIAS và EES, trong các lĩnh vực tự do, an ninh và tư pháp, eu-LISA, đã xác nhận với SchengenViaInfo.com rằng ngày ra mắt EES đã có chưa được xác định.

“ …bất chấp tiến độ mà nhà thầu đạt được trong một số lĩnh vực quan trọng, ngày mới đưa vào hoạt động của EES không thể được xác định chắc chắn vào thời điểm này ,” nhóm báo chí của eu-LISA cho biết, đồng thời lưu ý rằng một kết luận như vậy đã được đưa ra tại cuộc họp Ban lãnh đạo (BQL) cơ quan, ngày 28/2.

Hệ thống Vào/Ra đã được lên kế hoạch có hiệu lực vào tháng 5 năm 2023, tuy nhiên, hệ thống này hiện đã bị hoãn lại và ngày chính xác khi hệ thống cuối cùng sẽ hoạt động vẫn chưa được biết.

Vào giữa tháng 1, trong một cuộc họp được tổ chức tại Tallinn, Estonia, giữa Ban quản lý của eu-LISA, đã lưu ý rằng kế hoạch đưa vào hoạt động vào tháng 5 năm 2023 được coi là không thể thực hiện được do sự chậm trễ của phía nhà thầu và một bản sửa đổi đã được sửa đổi. lịch trình sẽ được trình bày để phê duyệt cho Hội đồng Tư pháp và Nội vụ (JHA) vào tháng Sáu.

MB chỉ lưu ý rằng ngày mục tiêu mới sẽ được thiết lập trước cuối năm nay.

Sự chậm trễ của EES cũng khiến Hệ thống ủy quyền và thông tin du lịch châu Âu (ETIAS) chậm có hiệu lực, lẽ ra phải có hiệu lực vào tháng 11 năm 2023.

ETIAS cũng đã bị hoãn lại đến năm 2024 và ngày chính xác để hoạt động hóa đầy đủ chức năng của nó vẫn chưa được biết.

Nhận xét về vấn đề này cho SchengenVisaInfo.com, Anita Hipper, Người phát ngôn của Ủy ban EU về Nội vụ, Di cư và An ninh nội bộ, đã lưu ý rằng vì ETIAS đang được phát triển chặt chẽ với EES nên nó không thể có hiệu lực trước khi EES bắt đầu hoạt động trước.

“ Chúng tôi hy vọng rằng hệ thống CNTT hỗ trợ hoạt động của ETIAS sẽ khả dụng trong năm 2023. Ngày dự kiến ​​hiện tại để ETIAS hoạt động đầy đủ là năm 2024. Việc đưa ETIAS vào hoạt động chỉ có thể diễn ra sau 5 đến 6 tháng đi vào hoạt động của EES ,” Hipper nói.

Cô ấy cũng đã chỉ ra rằng eu-LISA, đã thực hiện một số biện pháp để quy trách nhiệm cho những người đã gây ra sự chậm trễ của cả hai hệ thống, kích hoạt các hình phạt liên quan.

>> Việc hoãn ngày ra mắt ETIAS sẽ không ảnh hưởng đến việc tự do hóa thị thực Kosovo, xác nhận chính thức của EU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here