Các sĩ quan của Lực lượng Biên phòng Nhà nước Ukraine (SBGS) đã được đào tạo về cách sử dụng máy quét mini di động để kiểm tra các phương tiện hạng nhẹ nhằm ngăn chặn việc buôn lậu các vật thể bất hợp pháp, bao gồm cả vũ khí nhỏ và ma túy.

Khóa đào tạo là một phần trong nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm hỗ trợ thêm cho dự án “Hỗ trợ của Liên minh châu Âu nhằm tăng cường quản lý biên giới tổng hợp ở Ukraine (EU4IBM)” do Liên minh châu Âu thành lập và được thực hiện bởi Trung tâm phát triển chính sách di cư quốc tế (ICMPD), báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Theo tuyên bố, việc cung cấp máy chụp ảnh X-Ray tán xạ ngược cầm tay sẽ cho phép SBGS áp dụng các biện pháp kiểm soát theo cách hiệu quả hơn đồng thời nhằm chống buôn lậu thông thường và cả buôn lậu vũ khí cũng trở thành rủi ro trong thời chiến.

“Sự hỗ trợ khẩn cấp của EU đối với lực lượng biên phòng Ukraine giúp bảo vệ tính mạng, đảm bảo khả năng phục hồi của cơ quan này trước sự xâm lược của Nga, đồng thời tăng cường năng lực của SBGS để thực hiện kiểm soát biên giới hiệu quả hơn,” Trưởng ban Quản trị tốt và Dân chủ hóa tại Phái  đoàn của Liên minh châu Âu tới Ukraine, Xavier Camus, đã chỉ ra về vấn đề này.

Camus nói thêm rằng với việc cung cấp như vậy, EU đang cố gắng giúp Ukraine chống lại nạn buôn bán vũ khí và buôn lậu tại biên giới của nước này với EU.

Ông nói thêm rằng việc kiểm soát biên giới tốt hơn, cũng như an ninh cao hơn, cũng có tầm quan trọng chiến lược lâu dài đối với quá trình trước khi gia nhập EU của Ukraine.

“Việc cung cấp lô máy quét mini thứ hai trị giá hơn  700.000 € trong khuôn khổ chương trình ‘Hỗ trợ của Liên minh Châu Âu nhằm củng cố IBM ở Ukraine – Khả năng phục hồi’ mới được triển khai được lên kế hoạch vào tháng 3 năm 2023,” tuyên bố của EU viết.

Cùng với việc cung cấp kiểm soát biên giới cũng như các phương tiện giám sát và các biện pháp khác được lên kế hoạch song song, chương trình này sẽ tiếp tục hỗ trợ tạo thuận lợi cho thương mại, ngăn ngừa tham nhũng, bao gồm phục hồi thể chất và tâm lý khác cho những người phục vụ, cũng như các quy định pháp lý và chiến lược khác trong việc lập kế hoạch lĩnh vực quản lý tổng hợp biên giới.

Dự án hỗ trợ thực hiện các cải cách gần đúng với hệ thống quản lý biên giới của Ukraine theo tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu cũng như các thông lệ tốt nhất tuân theo Chiến lược quản lý biên giới tổng hợp của Ukraine đã được Nội các Bộ trưởng thông qua vào ngày 24 tháng 7 năm 2019.

Tuyên bố của EU xác nhận rằng dự án sẽ chạy từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 3 năm 2023.

Cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã khiến các nhà chức trách ở các nước EU áp đặt các biện pháp trừng phạt được coi là một trong những biện pháp khắc nghiệt nhất trong những năm gần đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here