Các sĩ quan của Frontex, Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Bờ biển Châu Âu, sẽ sớm được triển khai tại biên giới bên ngoài của EU với Bắc Macedonia, như một phần của thỏa thuận đã được Hội đồng Châu Âu thông qua.

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng, thỏa thuận mới sẽ cho phép các cơ quan luật pháp và trật tự quốc gia cùng với các quan chức của Frontex hợp tác chống di cư bất hợp pháp và giải quyết tội phạm xuyên biên giới, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

“Kể từ ngày 1 tháng 4, Frontex sẽ có thể hỗ trợ Bắc Macedonia trong nỗ lực quản lý dòng người di cư, chống nhập cư bất hợp pháp và giải quyết tội phạm xuyên biên giới,” một tuyên bố của Frontex viết.

Thỏa thuận này là một phần của quy định mới của Frontex được thông qua vào năm 2019, bao gồm việc mở rộng ủy quyền của đại lý ở một số quốc gia thứ ba, chẳng hạn như Bắc Macedonia, Albania (2019), Serbia và Montenegro, với việc Frontex đạt được thỏa thuận với hai quốc gia Balkan này vào năm 2020 Ngoài ra, Frontex đang làm việc với Bosnia và Herzegovina để mở ra các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận, điều này cũng sẽ góp phần chống lại các hoạt động bất hợp pháp ở biên giới bên ngoài EU.

Năm ngoái, Hội đồng đã cho phép đàm phán các thỏa thuận với Senegal và Mauritania, trong khi một thỏa thuận với Moldova có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11 năm 2022.

Một báo cáo của Frontex tiết lộ rằng số lượng người vượt biên bất hợp pháp trong tháng 1 lên tới 13.200, với gần một nửa trong số đó đến từ Trung Địa Trung Hải (49%), trong khi 43% trong số tất cả các mục nhập bất hợp pháp được ghi nhận ở Tây Balkan. Phần lớn những người đến từ Afghanistan, Côte d’Ivoire, Guinea và Syria.

Tương tự, Cơ quan Tị nạn của Liên minh Châu Âu (EUAA) đã tiết lộ rằng gần một triệu đơn xin tị nạn đã được nộp vào năm 2022, đại diện cho số lượng yêu cầu cao nhất kể từ năm 2016. Các quốc gia xuất xứ chính của người nộp đơn là Syria, Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ trong khi số lượng lớn các đơn đang chờ quyết định đạt mức cao kỷ lục trong bảy năm qua.

Ngoài ra, số lượng đơn chưa từng có đã được nộp bởi các công dân Venezuela và Colombia, lần lượt là 51.000 và 43.000, trong khi các công dân từ Bangladesh đã nộp tổng cộng 34.000 đơn. Vào năm 2022, số lượng đơn đăng ký từ người Venezuela và người Colombia đã tăng gấp ba lần.

Ngoài ra, tỷ lệ đơn xin bảo vệ tạm thời cao hơn gần một nửa so với năm 2021 và tỷ lệ công nhận cao hơn đã được nhận thấy ở những người nộp đơn từ Syria, Belarus và Ukraine, vì gần 150.000 quyết định có tình trạng tị nạn tích cực. Hơn nữa, 100.000 quyết định cấp bảo vệ phụ cho người nộp đơn.

Các quyết định cũng tăng 21% so với năm trước và số lượng đơn đăng ký đã vượt qua các quyết định là 333.000, ghi nhận khoảng cách lớn nhất với các đơn đăng ký được ghi nhận kể từ năm 2015.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here