Chính quyền Hy Lạp cho biết việc xây dựng thêm 35 km hàng rào Evros ở biên giới giữa Hy Lạp và Türkiye dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Tin tức được công bố bởi Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Công dân Hy Lạp, Takis Theodorikakos, người nhấn mạnh rằng việc xây dựng hàng rào là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp vào nước này, SchengenVisaInfo.com đưa tin .

Mặc dù hàng rào nằm ở biên giới Hy Lạp với Türkiye, Bộ trưởng Theodorikakos nói rằng việc xây dựng nó không chỉ mang lại lợi ích cho Hy Lạp mà còn cho các quốc gia khác của Liên minh châu Âu vì nó sẽ khiến người di cư khó tiếp cận khối này một cách bất thường.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng chính quyền Hy Lạp sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để chấm dứt những dòng chảy như vậy.

“Tôi tin rằng mọi người có thể hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề đối với toàn châu Âu nếu Hy Lạp – những người Hy Lạp – không đồng thời gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về tính răn đe và tính nhân văn. Tại Evros, phụ nữ và nam giới của ELAS, các sĩ quan của Lực lượng Vũ trang, công dân của chúng tôi sống trong khu vực, bảo vệ các nguyên tắc và giá trị của Nền văn minh châu Âu,” Bộ trưởng Theodorikakos tuyên bố .

Nhận xét về dự án hàng rào, Bộ trưởng Theodorikakos nói rằng tất cả các điều kiện pháp lý đều được đáp ứng để xây dựng nó và nhấn mạnh rằng việc mở rộng hàng rào là hoàn toàn cần thiết vì theo ông, Hy Lạp đang phải đối mặt với một mối đe dọa hỗn hợp.

Gọi tình hình hiện tại là mối đe dọa đối với trật tự và an ninh quốc gia của Hy Lạp, Bộ trưởng Theodorikakos nhắc lại rằng vào năm 2022, nước này đã ngăn chặn khoảng 260.000 người di cư vào nước này trái phép và bắt giữ khoảng 1.500 kẻ buôn người.

Tính đến năm nay, dữ liệu cho thấy khoảng 6.600 người di cư trái phép đã bị ngăn không cho đi qua biên giới Evros kể từ đầu tháng Giêng. Trong cùng thời gian, chính quyền Hy Lạp cũng đã bắt giữ 118 kẻ buôn người.

Tính đến tình hình hiện tại ở biên giới, Bộ trưởng Theodorikakos kêu gọi Türkiye thực hiện các biện pháp và ngăn chặn người di cư vượt biên trái phép giữa hai nước, nói rằng Hy Lạp “tìm kiếm hòa bình và hợp tác”.

Trước đây, SchengenVisaInfo.com đã báo cáo rằng hơn 13.200 người đã cố gắng vượt biên giới bên ngoài của EU bất hợp pháp vào tháng 1 năm 2023 , giảm 12% so với tháng 1 năm 2022.

Dữ liệu do Cơ quan Biên giới và Bờ biển EU, Frontex, cung cấp cho thấy số lượng lớn nhất các vụ vượt biên trái phép vào tháng 1 năm 2023 được ghi nhận ở các tuyến đường Trung Địa Trung Hải và Tây Balkan.

Mặt khác, các tuyến đường Tây Phi và Tây Địa Trung Hải chứng kiến ​​sự sụt giảm về số lượng các mục nhập bất hợp pháp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here