Cảnh sát Vương quốc Anh và các quan chức lực lượng biên phòng sẽ tiếp tục khóa thông tin về cơ sở dữ liệu quan trọng của Liên minh châu Âu về các nghi phạm khủng bố, cũng như tội phạm và tội phạm nhập cư trong ít nhất bốn năm nữa.

Thông báo như vậy theo Guardian đã được Bộ Nội vụ xác nhận, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Các nhà chức trách ở Vương quốc Anh đã tiến hành hơn 600 triệu kiểm soát theo thời gian thực trên Hệ thống thông tin Schengen II trước đại dịch vào năm 2019, tuy nhiên, vào năm sau, họ đã mất quyền truy cập vào thông tin tức thì về chính sách , cảnh báo nhập cư và an ninh quốc gia do Brexit.

Một công chức nói với Guardian rằng họ tin rằng họ sẽ có quyền truy cập vào nền tảng cảnh báo thực thi pháp luật quốc tế mới của Liên minh Châu Âu đã được lên kế hoạch trong khoảng thời gian hai hoặc ba năm, dựa trên báo cáo của House of Lords năm 2021.

Tuy nhiên, thư ký thường trực của bộ, Matthew Rycroft, nói rằng việc có quyền truy cập vào bộ dữ liệu của EU là giai đoạn rất sớm và dự kiến ​​sẽ không hoàn thành cho đến năm 2027/2028.

Bộ trưởng Nội vụ Bóng tối, Yvette Cooper, cho rằng Đảng Bảo thủ đã làm suy yếu kho vũ khí của Vương quốc Anh trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên biên giới của đất nước.

Cooper chỉ ra: “Các bộ trưởng bảo thủ đã hứa với chúng tôi rằng họ sẽ đưa vào áp dụng các hệ thống mới để chúng tôi không bị mất thông tin tình báo và an ninh quan trọng từ các quốc gia khác sau khi họ rút khỏi SIS II.

Thay vào đó, cô ấy nói rằng điều đó đã không xảy ra trong khi nói thêm rằng có vẻ như nó sẽ bị hoãn lại trong nhiều năm. Bà nhấn mạnh rằng cảnh sát rất cần được tiếp cận với thông tin tình báo tội phạm mới nhất cũng như thông tin an ninh, cũng như tính đến các trường hợp người bị truy nã vì phạm tội ở nước ngoài để giữ an toàn cho nước Mỹ.

“Các bộ trưởng nên làm việc ngay lập tức với các quốc gia châu Âu khác để đạt được các thỏa thuận an ninh mới,” Cooper chỉ ra về vấn đề này.

Trong một tài liệu được xuất bản vào tuần trước trên trang web chính thức của Bộ Nội vụ liên quan đến Nền tảng Cảnh báo Thực thi Luật pháp Quốc tế, thư ký thường trực của bộ, Rycroft, lưu ý rằng về lâu dài, “tập trung vào một giải pháp đa phương tiềm năng với EU” nhưng nói thêm rằng không phải vậy. dự kiến ​​sẽ hoàn thành trước “năm tài chính [năm tài chính] 2027 đến 2028”.

Chính phủ Vương quốc Anh buộc phải ngắt kết nối khỏi SIS II, tuy nhiên, họ vẫn khẳng định rằng họ đang hướng tới một thỏa thuận trong tương lai về hợp tác thực thi pháp luật giữa Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu nhằm cung cấp các khả năng tương tự như những khả năng do SIS II cung cấp.

Anh đã trở thành một phần của SIS II vào tháng 4 năm 2015. Nó cung cấp một cơ chế cho tất cả các quốc gia thành viên EU để chia sẻ và hành động dựa trên dữ liệu thời gian thực về những người cũng như các đối tượng quan tâm, cũng như tính đến những người bị truy nã và mất tích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here