Joan và Frankie Grande, lần lượt là mẹ và anh trai của ca sĩ, nhạc sĩ và diễn viên người Mỹ Ariana Grande, đã trở thành công dân Ý, theo tuyên bố họ là hậu duệ của công dân Ý.

Cụ thể hơn, ông bà ngoại của Grande, Michele Antonio Grande và Filomena Lavandetti, là những người di cư từ Gildone, người đã chuyển đến Hoa Kỳ, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

“Tôi rất tự hào về mẹ và bản thân mình vì cuối cùng cũng có được những tấm hộ chiếu Ý này. Tôi yêu nước Ý rất nhiều và không thể chờ đợi để đắm mình hơn nữa trong nền văn hóa và di sản của tôi. Thật là một khoảnh khắc tuyệt vời cho chúng tôi. Sau đó có thể chia sẻ nó với mẹ tôi… vô giá. Tôi khóc vì hạnh phúc,”  Frankie nói trên một bài đăng trên Instagram, trong một bức ảnh tạo dáng bên mẹ anh, Joan.

Mặt khác, mọi người trên mạng xã hội đã bày tỏ mối quan ngại của họ, với một số người gọi động thái này là “không công bằng” và một số người khác đặt câu hỏi về việc làm thế nào Nhà nước Ý có thể cho phép có được quyền công dân một cách dễ dàng như vậy.

Một bình luận khác chỉ ra rằng có những người sinh ra ở đất nước này đã phải đợi 18 năm để có được quốc tịch, trong khi Nhà nước đang trao quyền công dân cho những người Ý thế hệ thứ tư.

“Một người Mỹ không nói tiếng Ý, chưa bao giờ sống ở Ý, chưa bao giờ học trường Ý được coi là người Ý hơn một người gốc Ghana sinh ra và lớn lên ở Ý chỉ vì người đó có ông bà cố từ Molise,” một bình luận viết  . .

Những người có thể nhập quốc tịch Ý phải thuộc một trong các loại này; được sinh ra với cha mẹ là người Ý, đã kết hôn với một công dân Ý, đã cư trú ở Ý gần mười năm hoặc trong thời gian ngắn hơn nếu người nộp đơn là người tị nạn, không quốc tịch hoặc công dân EU. Ngoài ra, những người có tổ tiên là người Ý ở mức độ thứ hai, chẳng hạn như ông bà hoặc ông cố và có thể được chứng minh thông qua các tài liệu liên quan, đủ điều kiện để trở thành công dân Ý.

Công dân EU có thể đăng ký quốc tịch Ý nếu họ đã cư trú hợp pháp được bốn năm hoặc mười năm đối với công dân không thuộc EU. Người nước ngoài có cha mẹ hoặc ông bà là người Ý khi sinh ra hoặc người nước ngoài sinh ra ở Ý và chưa đăng ký quốc tịch Ý cho đến khi họ trưởng thành đều đủ điều kiện để có được quốc tịch ngay cả sau ba năm cư trú hợp pháp.

Theo cơ quan thống kê quốc gia của Ý, Istat, có tổng cộng 121.457 người được cấp quốc tịch Ý vào năm 2021, thấp hơn 8% so với những năm trước. Phần lớn các ứng viên đến từ Albania (22.493), tiếp theo là Ma-rốc (16.588), Romania (9.435) và Brazil (5.460).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here