Cảnh sát Hy Lạp đã bắt giữ hai thành viên băng đảng chịu trách nhiệm buôn lậu ít nhất 73 người vào Hy Lạp qua biên giới Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người nhập cư buộc phải trả 4.000 euro mỗi người cho băng đảng với lời hứa rằng họ sẽ được đưa đến Hy Lạp một cách an toàn, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

InfoMigrants đã báo cáo rằng năm ngoái các nhà chức trách biên giới Hy Lạp đã ngăn chặn được hơn 260.000 trường hợp vượt biên trái phép. Khoảng 1.500 nghi phạm buôn lậu cũng bị bắt trong cùng thời gian.

Hầu hết những người di cư cũng tiếp tục cố gắng vượt biển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp, thường dẫn đến những vụ đắm tàu ​​chết người ở vùng biển Aegean và những nơi khác.

Dữ liệu do Cơ quan Di cư Liên Hợp Quốc (IOM) cung cấp tiết lộ rằng năm ngoái có tổng cộng gần 380 người chết hoặc mất tích ở phía đông Địa Trung Hải do những nỗ lực vượt biển nguy hiểm này. Dữ liệu như vậy cũng cho thấy ít nhất 18 người đã được ghi nhận là đã chết hoặc mất tích khi cố gắng đến Hy Lạp trong năm nay.

Ngoài ra, trong tuần đầu tiên của tháng 1 năm nay, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp đã chặn 32 tàu thuyền với 1.108 người, đánh dấu mức tăng 125% số lượng tàu thuyền bị phát hiện so với cùng kỳ năm 2022.

Hàng nghìn người di cư cũng cố gắng đến Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ mỗi năm bằng cách băng qua sông Evros. Tháng trước, chính quyền Hy Lạp tuyên bố mở rộng thêm hàng rào biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực ngăn chặn người nhập cư bất hợp pháp .

Bình luận về quyết định này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Takis Theodorikakos cho biết hàng rào biên giới hiện tại với Thổ Nhĩ Kỳ, dài 37,5 km, sẽ được mở rộng thêm 35 km.

Theo Bộ trưởng, Cộng hòa Hy Lạp cũng đã yêu cầu hàng rào thép cao 5 mét bao phủ hầu hết 192 km biên giới. Do đó, hàng rào mới này sẽ tiêu tốn khoảng 100 triệu euro và sẽ được tài trợ từ ngân sách của Cộng hòa Hy Lạp.

Trong tháng này, Bộ trưởng Theodorikakos chỉ ra rằng việc xây dựng thêm khoảng 35 km hàng rào Evros ở biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay .

Ông cũng nói thêm rằng mặc dù hàng rào nằm trên biên giới của Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng việc xây dựng nó không chỉ mang lại lợi ích cho Hy Lạp mà còn cho các nước Liên minh châu Âu khác vì nếu người di cư không thể vào Hy Lạp, họ cũng không thể đi tiếp đến các nước EU khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here