Malta, quốc gia EU duy nhất còn lại có chương trình thị thực vàng đang hoạt động, đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những người Mỹ giàu có, vì nhu cầu về thị thực vàng và hộ chiếu đến quốc gia này đã tăng 447% trong 5 năm qua.

Theo Henley và Partners, người Mỹ lần đầu tiên trở thành quốc tịch đứng đầu đối với hầu hết các đơn xin hộ chiếu vàng và thị thực, bỏ xa các công dân Trung Quốc và Nga, những người đã từng giữ vị trí đầu tiên trong hầu hết các đơn nộp, theo báo cáo của  SchengenVisaInfo.com  .

Chương trình thị thực vàng cho phép công dân nước ngoài có được giấy phép cư trú tạm thời để đổi lấy đầu tư, và theo các chuyên gia, sự quan tâm của người Mỹ đối với các chương trình như vậy đã tăng lên do những cá nhân có thu nhập cao đang tìm cách đảm bảo cuộc sống ở Mỹ giữa thời đại khi lạm phát tăng cao.

“Chúng tôi xem các chương trình này như một hợp đồng bảo hiểm. Chúng tôi đã có một số tỷ phú tiếp cận chúng tôi và hỏi đâu là nơi tốt nhất để sống nếu có thảm họa khí hậu, hoặc nếu có một cơn bão khác hoặc một đại dịch toàn cầu khác,” Ezzedeen Soleiman, đối tác quản lý tại Latitude Residency & Citizenship, một công ty nhập cư cho nhà đầu  tư , nói với Người trong cuộc.

Ngoài ra, chuyên gia đầu tư toàn cầu Jeff D. Opdyke lưu ý rằng bất ổn xã hội và chính trị cũng như hiện tượng tầng lớp trung lưu ở Mỹ ngày càng thu hẹp là những yếu tố thúc đẩy chính để người Mỹ tìm kiếm cơ hội ở EU.

Chương trình thị thực vàng của Malta , vốn có những lo ngại về pháp lý, đã thu hút cựu cố vấn của Trump, Peter Thiel, nhưng chương trình này sắp kết thúc.

Tuần trước, cả Bồ Đào Nha và Ireland đã quyết định chấm dứt các chương trình Đầu tư định cư của họ , sau đó viện dẫn lý do “ sự phù hợp và phù hợp của chương trình này đối với mục đích sử dụng văn hóa, xã hội và kinh tế ”.

Ngoài ra, Tây Ban Nha dự kiến ​​sẽ hủy bỏ  chương trình của mình vì nước này đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng nhà ở, giống như quốc gia láng giềng Bồ  Đào Nha .

Các Chương trình Thị thực Vàng của EU bao gồm các khoản đầu tư khác nhau giữa €250.000 (Bồ Đào Nha) và €500.000 cho Tây Ban Nha và Hy Lạp trong khi Malta có yêu cầu đầu tư đắt nhất (€600.000).

Ngoại trừ Malta, Áo cũng có cơ hội hộ chiếu vàng đang diễn ra, cho phép những người đầu tư 9,5 triệu đô la vào nền kinh tế quốc gia để có được quyền công dân.

Theo Mondaq, tổng cộng 5.303 thành viên gia đình đã nhận được giấy phép thường trú tại Malta kể từ năm 2016, với phần lớn trong số đó là người Trung Quốc – 90%, tiếp theo là người Việt Nam (2,9%), người Nga (2,6%), người Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ, tương ứng chiếm một phần trăm của tất cả những người thụ hưởng. Các quốc tịch khác chiếm sáu phần trăm trong tổng số.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here