Nhà chức trách Phần Lan thông báo nước này đã quyết định cắt giảm thời gian xử lý đơn xin cấp phép cư trú của người nước ngoài đã nhận công việc tại nước này.

Tiết lộ các quy định mới, Cơ quan Di trú Phần Lan cho biết thời gian xử lý giấy phép lao động hiện đã được cắt giảm xuống còn khoảng một tháng.

Điều tương tự cũng nhấn mạnh rằng tất cả các đơn đăng ký đang chờ xử lý sẽ được xử lý theo luật mới, ngay cả khi chúng được nộp trước khi luật cụ thể này có hiệu lực, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Theo nhà chức trách Phần Lan, ngoài việc cắt giảm thời gian xử lý giấy phép cư trú theo diện lao động, nước này còn tự động hóa quy trình. Người nộp đơn, cũng như người sử dụng lao động, giờ đây sẽ được yêu cầu sử dụng các dịch vụ trực tuyến để xin giấy phép cư trú.

“Sửa đổi bắt nguồn từ một khái niệm bao quát hơn nhằm cắt giảm thời gian xử lý giấy phép làm việc xuống trung bình một tháng. Các điều khoản mới cũng cho phép sử dụng tự động hóa rộng rãi hơn. Để xử lý nhanh chóng, người nộp đơn và người sử dụng lao động chủ yếu nên sử dụng các dịch vụ trực tuyến cho quy trình đăng ký,” tuyên bố của Sở Di trú Phần Lan viết.

Hơn nữa, Sở Di trú nhấn mạnh rằng thời hạn hiệu lực của giấy thông hành sẽ không còn ảnh hưởng đến thời hạn của giấy phép. Điều này có nghĩa là miễn là người lao động nước ngoài có giấy tờ hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ đưa ra quyết định về đơn của họ.

Trong khi các quy tắc đã được nới lỏng đối với người lao động nước ngoài xin giấy phép cư trú, chính quyền Phần Lan nhấn mạnh rằng người sử dụng lao động giờ đây sẽ có nhiều trách nhiệm hơn.

Sở Di trú Phần Lan giải thích rằng người sử dụng lao động sẽ phải kiểm tra các kỹ năng chuyên môn của nhân viên, nghĩa là nhân viên sẽ không phải nộp nhiều tài liệu cho Sở Di trú như trước đây.

“Quá trình xử lý đơn đăng ký sẽ không bắt đầu cho đến khi người sử dụng lao động điền vào các điều khoản về việc làm và bất kỳ tài liệu đính kèm nào khác liên quan đến người sử dụng lao động trong đơn xin giấy phép cư trú dựa trên công việc,” Sở Di trú Phần Lan nhấn mạnh.

Số lượng đơn xin giấy phép cư trú đã tăng đáng kể trong năm gần đây ở Phần Lan và phần lớn trong số đó được nộp cho mục đích làm việc và học tập.

Năm ngoái, Phần Lan đã đưa ra số lượng quyết định tích cực cao nhất đối với giấy phép cư trú được nộp cho giấy phép lao động – tổng cộng 16.081 quyết định.

Về thời gian xử lý, có thông tin tiết lộ rằng nó đã trở nên ngắn hơn đáng kể so với những năm trước, đặc biệt là so với năm 2019, khi đơn xin giấy phép cư trú theo diện lao động được xử lý mất khoảng 110 ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here