Chính phủ Serbia đã giới thiệu thị thực nhập cảnh cho một nước thứ ba khác, sau áp lực của chính quyền Liên minh châu Âu, về việc điều chỉnh chính sách thị thực của họ với chính sách của EU.

Kể từ ngày 10 tháng 2, Bộ Ngoại giao của đất nước đã áp dụng yêu cầu thị thực đối với người mang hộ chiếu phổ thông và người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ của Bolivia, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Động thái này đã được Đại sứ quán Serbia tại Bolivia tiết lộ vào đầu tháng Hai.

“ Kể từ ngày 10 tháng 2 năm 2023, những người sở hữu tất cả các loại hộ chiếu Bolivian cần có thị thực để vào Cộng hòa Serbia ,” tuyên bố chỉ đọc mà không đưa ra bất kỳ lý do nào đằng sau động thái này.

Biện pháp cấp lại thị thực cho người dân Bolivia chỉ là một trong chuỗi các quyết định cấp lại thị thực cho khách du lịch từ các nước thứ ba khác đến Serbia do áp lực của EU.

Là một quốc gia ứng cử viên của EU, Serbia có nghĩa vụ điều chỉnh chính sách thị thực của mình với chính sách của EU. Tuy nhiên, quốc gia này có một danh sách dài hơn so với EU về các quốc gia thứ ba khác mà họ cho phép nhập cảnh vào lãnh thổ Serbia mà không cần thị thực.

Danh sách hiện bao gồm các quốc gia như Armenia, Azerbaijan, Bahrain, Belarus, Trung Quốc, Cuba, Indonesia, Jamaica, Kyrgyzstan, Kuwait, Kazakhstan, Mông Cổ, Oman, Qatar, Nga, Suriname và Türkiye. Đối với phần lớn trong số họ, việc miễn thị thực vào Serbia là “một món quà” của chính phủ Serbia vì đã không công nhận Cộng hòa Kosovo là một quốc gia độc lập.

EU đã tăng cường áp lực lên Serbia để cấp thị thực cho các quốc gia này vì họ cũng cho rằng công dân của một số quốc gia này đang sử dụng Serbia để đến châu Âu và nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ của họ. Năm 2022, EU chứng kiến ​​số lượng đơn xin tị nạn cao nhất kể từ năm 2016 , với gần một triệu đơn được chấp nhận bởi các trung tâm tiếp nhận người tị nạn trên khắp các Quốc gia Thành viên.

“ Serbia phải điều chỉnh thông lệ thị thực của mình với EU nếu muốn trở thành ứng cử viên gia nhập ,” Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức, Nancy Faeser, cho biết vào tháng 10 năm ngoái, sau khi dữ liệu của Frontex tiết lộ rằng chỉ riêng trong tháng 9, 19.160 người đã bị phát hiện đến EU bất hợp pháp thông qua Tây Balkan.

Nhiều quan chức EU khác đã tham gia cùng Faeser trong yêu cầu của họ, vì theo đó, kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2022, khách du lịch từ Tunisia và Burundi không thể vào Serbia mà không cần thị thực nữa.

Xét rằng kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023,  công dân Ấn Độ và Guinea-Bissau cũng không còn được phép vào Serbia mà không xin thị thực du lịch trước .

Nhập cảnh miễn thị thực vào Serbia có thể tiếp tục bị hủy bỏ đối với nhiều công dân của các nước thứ ba, đặc biệt là các quốc gia như Belarus, Cuba và Suriname.

>>  Đức cảnh báo Serbia thay đổi thông lệ cấp thị thực nếu muốn gia nhập EU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here