Chính quyền Bồ Đào Nha đã thông báo rằng chương trình định cư theo diện đầu tư sẽ không còn nữa. Quyết định này được thúc đẩy bởi cuộc khủng hoảng nhà ở đang diễn ra ở nước này, khi giá nhà đất tăng vọt trong khi tiền lương của người Bồ Đào Nha vẫn giữ nguyên.

Cụ thể hơn, giá thuê nhà đã tăng 37% chỉ riêng trong năm 2022, khiến nhiều công dân gần như không thể mua được nhà, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Tình trạng này đã thúc đẩy các nhà chức trách chấm dứt thị thực vàng và cũng đưa ra các biện pháp như cấm giấy phép cho thuê ngắn hạn ở các trung tâm thành phố của Bồ Đào Nha, nhằm mục đích tăng giá thuê Airbnb làm giảm nguồn cung nhà ở cho cư dân thành phố, đồng thời đẩy giá nhà lên cao. tiền thuê trên các đơn vị cư trú hiện có.

Ngoài ra, chính phủ có kế hoạch cho phép sử dụng các bất động sản thương mại để ở mà không cần phải xin giấy phép. Nhà nước cũng muốn dành quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở giá rẻ.

Các nhà chức trách cũng đang thảo luận về một biện pháp giảm thuế thu nhập cho thuê xuống 25%, giảm 3 điểm phần trăm. Đồng thời, ý tưởng là đẩy nhanh các quy trình cấp phép kéo dài, thường có thể mất nhiều năm, bằng cách phạt các hội đồng mất quá nhiều thời gian để cấp các giấy phép đó.

Trong số các biện pháp mà chính quyền Bồ Đào Nha đã đưa ra, cũng có cơ hội trả tiền thuê nhà sau ba tháng không thanh toán, điều này dự kiến ​​​​sẽ củng cố thị trường cho thuê. Chính phủ sẽ cung cấp số tiền €200 để hỗ trợ các gia đình chi 35% thu nhập của họ cho nhà ở.

“Đối với những thị thực vàng đã được cấp, sẽ chỉ có chỗ để gia hạn nếu những ngôi nhà họ đã mua được dành cho nơi ở chính của họ hoặc con cái họ, hoặc nếu tài sản được đặt vĩnh viễn trên thị trường cho thuê,” Thủ tướng lưu  ý .

Theo Knight Frank, 1 triệu euro vào năm 2018 có thể giúp bạn có được một căn hộ rộng 125 mét vuông ở Lisbon, điều này khiến thành phố này có giá cả phải chăng nhất trong số các thủ đô hàng đầu châu Âu như Vienna (51 mét vuông), Paris (52,2 mét vuông), Rome (81,4 mét vuông), Berlin (90,9 mét vuông) và Madrid (124,6 mét vuông).

Dữ liệu của SEF, Dịch vụ người nước ngoài của Bồ Đào Nha, tiết lộ rằng kể từ tháng 10 năm 2012, khi chương trình thị thực vàng được triển khai, hơn 6 tỷ euro đã được đầu tư vào Bồ Đào Nha thông qua nơi cư trú này theo sáng kiến ​​​​đầu tư trong khi tổng số người đã được hưởng lợi từ chương trình này là 11.535 nhà đầu tư và thêm 18.809 thành viên gia đình.

Ngoài ra, 920 thị thực vàng đã được cấp cho các nhà đầu tư Chuyển nhượng vốn, trong khi 92% đơn đăng ký, chiếm 10.593, được thực hiện thông qua đầu tư bất động sản.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here