Các nhà chức trách ở Tây Ban Nha tiếp tục cấp giấy phép cư trú cho người Nga thông qua Chương trình Thị thực Vàng của nước này, mặc dù thực tế là Tây Ban Nha đã đình chỉ cấp thị thực như vậy cho những công dân Nga giàu có sau cuộc xâm lược Ukraine.

Năm ngoái, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cùng với Bộ Nội vụ cũng như Bộ An sinh xã hội đã đạt được thỏa thuận đình chỉ việc cấp thị thực cư trú cũng như thị thực vàng cho bất động sản cho công dân Nga, SchengenVisaInfo.com báo cáo.

Một thỏa thuận như vậy là một phần của các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga như một phản ứng đối với cuộc xâm lược toàn diện của nước láng giềng Ukraine. Tuy nhiên, chính quyền Tây Ban Nha đã không hoàn toàn tuân theo quyết định này.

“Một tháng trước, chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận đơn xin cư trú cuối cùng của một công dân Nga vì đã mua một ngôi nhà. Những gì họ hủy bỏ là khả năng yêu cầu những thị thực này từ các lãnh sự quán ở Saint Petersburg và Moscow, chứ không phải giấy phép mà khách du lịch yêu cầu từ đây,” luật sư chuyên về nhập cư công nhận Cristina Romero, từ công ty luật Antonio Segura cho biết.

Một tài liệu mà On Economia có quyền truy cập cho thấy giấy phép cư trú do chính quyền ở Tây Ban Nha cấp vào ngày 25 tháng 1 cho một thành viên gia đình của một nhà đầu tư Nga.

Khi được On Economia hỏi về việc liệu họ có cấp giấy phép đầu tư cho công dân Nga hay không, các nguồn tin từ Bộ An sinh Xã hội, Hòa nhập và Di cư đã không trả lời, cũng như không cung cấp dữ liệu về số lượng giấy phép được cấp vào năm ngoái.

Tuy nhiên, thành viên Ủy ban Nhập cư của Hiệp hội Luật sư (ICAB), Antonio Segura, nói rằng điều đó vẫn có thể thực hiện được.

“Có những công dân Nga sợ rằng họ sẽ không được cấp và chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ ngừng cấp cho họ. Nhưng cuối cùng chúng tôi phát hiện ra rằng không có thay đổi nào trong Đơn vị kinh doanh chung và chúng chỉ bị lãnh sự quán Nga phủ quyết”, ông nhấn mạnh.

Theo thông báo của Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, Jose Manuel Albares, Chương trình Thị thực Vàng của Tây Ban Nha đã bị đình chỉ đối với công dân Nga vào tháng 3 năm ngoái

Chương trình Đầu tư định cư của Tây Ban Nha, còn được gọi là chương trình Thị thực Vàng, cho phép công dân quốc tế có được quyền cư trú tại quốc gia này để đổi lấy khoản đầu tư ít nhất 500.000 € vào Tây Ban Nha.

Số liệu do Văn phòng Thông tin Ngoại giao cung cấp cho thấy từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 1 năm ngoái, đã có tổng cộng 492 Thị thực Vàng được chính quyền Tây Ban Nha cấp cho công dân Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here