Chính phủ Thụy Điển đã đề xuất thực hiện các thay đổi và điều chỉnh luật hiện hành của Thụy Điển cho phù hợp với hệ thống thông tin du lịch mới của Liên minh Châu Âu – Hệ thống Cấp phép và Thông tin Du lịch Châu Âu (ETIAS) .

Theo Bộ Tư pháp Thụy Điển, bằng cách đó, nước này sẽ có thể giám sát việc ra vào của người dân tốt hơn và ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp vào Thụy Điển và các quốc gia thành viên khác, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Hệ thống này có nghĩa là tất cả công dân của các nước thứ ba không cần thị thực lưu trú ngắn hạn vào khối phải có giấy phép du lịch để có thể đi qua biên giới bên ngoài vào khu vực Schengen, và theo chính quyền Thụy Điển, điều này sẽ giúp EU quản lý tốt hơn biên giới của mình.

Bình luận về quyết định sửa đổi luật hiện hành của chính phủ, Bộ trưởng Bộ Di cư Thụy Điển Maria Malmer Stenergard cho biết ngay khi hệ thống này đi vào hoạt động đầy đủ, Thụy Điển và các nước EU khác sẽ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tất cả những người giả mạo. một rủi ro bảo mật.

“Giờ đây, EU sẽ có cơ hội tốt hơn để ngăn chặn công dân nước thứ ba gây rủi ro an ninh, nguy cơ nhập cư bất hợp pháp hoặc nguy cơ dịch bệnh cao xâm nhập và lưu trú trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên”, tuyên bố của Bộ trưởng Stenergard viết . .

Điều tương tự cũng nhấn mạnh rằng bằng cách điều chỉnh luật hiện hành của mình cho phù hợp với hệ thống thông tin mới của EU, Thụy Điển cũng có thể thu thập thông tin về những người vào lãnh thổ của mình và tăng cường an ninh nội bộ.

“EU cũng sẽ có thông tin tốt hơn về những người đang ở đây. Hệ thống này sẽ là một công cụ quan trọng trong công việc tăng cường an ninh nội bộ và trong cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm nghiêm trọng,” Bộ trưởng Stenergard nói thêm.

Trong số nhiều điều khác trong dự luật, chính phủ đã đề xuất một sáng kiến ​​​​từ chối nhập cảnh của công dân nước thứ ba không có giấy phép du lịch hợp lệ.

ETIAS là một hệ thống điện tử cho phép theo dõi những người đến từ các quốc gia không cần thị thực để vào khu vực Schengen.

Các thủ tục pháp lý để thông qua ETIAS đã bắt đầu vào năm 2016 và hệ thống này dự kiến ​​sẽ hoạt động đầy đủ vào năm 2024.

Hệ thống đã được lên kế hoạch để đi vào hoạt động vào cuối năm nay. Tuy nhiên, mới đây, EU đã xác nhận rằng hệ thống này đã bị hoãn lại đến năm 2024 . Người phát ngôn của Ủy ban EU về các vấn đề nội vụ, di cư và an ninh nội bộ, Anitta Hipper, nói với SchengenVisaInfo.com rằng vì ETIAS đang được phát triển chặt chẽ với EES nên nó không thể có hiệu lực trước khi EES ra mắt trước.

Điều tương tự cũng lưu ý rằng ngày chính xác để ETIAS đi vào hoạt động sẽ được thông báo ngay khi có sẵn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here