Thụy Điển có thể sớm thay đổi các quy tắc về đơn xin giấy phép cư trú cho sinh viên quốc tế và các nhà nghiên cứu từ các quốc gia miễn thị thực nhằm tránh phải di chuyển đường dài.

Với các quy định mới được phê duyệt ở nước này kể từ đầu tháng 11 năm ngoái, các sinh viên và nhà nghiên cứu quốc tế xin giấy phép cư trú tại Thụy Điển phải xuất hiện tại đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán Thụy Điển để xuất trình hộ chiếu của họ để xác minh danh tính, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

Yêu cầu hộ chiếu được áp dụng để có quy trình chính xác với các đơn xin giấy phép làm việc và cư trú ở Thụy Điển sau khi Cơ quan Di trú Thụy Điển nhận được những lời chỉ trích về việc kiểm soát tài liệu của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Thụy Điển.

Tình trạng này được coi là rắc rối bởi các tổ chức giáo dục đại học trong nước và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thụy Điển Mats Persson, người cho biết những quy định như vậy có thể gây ra “hậu quả không tương xứng”.

Như The Local đưa tin, ông chỉ ra rằng các nhà nghiên cứu từ Bờ Tây Hoa Kỳ có nghĩa vụ phải đến Washington DC chỉ để xác nhận danh tính của họ bằng cách xuất trình hộ chiếu gốc, điều này sẽ gây hại cho Thụy Điển.

Sau những lo ngại của ngành giáo dục ở Thụy Điển, Cơ quan Di cư đã được lệnh phát triển các đề xuất có thể giúp giải quyết vấn đề. Trong năm học 2021/22, các trường đại học Thụy Điển đã chào đón 28.197 sinh viên trao đổi và 11.644 người tự do – sinh viên quốc tế học tập ở nước ngoài mà không tham gia bất kỳ chương trình trao đổi nào.

Các nhà chức trách cũng đang lên kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép lao động cho công dân từ các quốc gia miễn thị thực xin giấy phép lao động ở Thụy Điển và cho phép nước này thu hút nhiều lao động có tay nghề cao hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú, Maria Malmer Stenergard, cho biết một cách để đơn giản hóa quy trình xin giấy phép cư trú và làm việc ở nước ngoài là các nhóm lưu động sẽ đến thăm một số quốc gia miễn thị thực, nơi có các trường đại học lớn nhất, để người nộp đơn có thể kiểm tra hộ chiếu của họ. . Cô nhấn mạnh rằng nhiều người xin cư trú và làm việc tại Thụy Điển đến từ các quốc gia lớn như Mỹ.

“Chính phủ không muốn Thụy Điển mất khả năng cạnh tranh. Do đó, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cần thiết để giúp những người được miễn thị thực xuất trình hộ chiếu gốc của họ dễ dàng hơn,” Bộ trưởng Stenergard giải thích.

Chỉ riêng tháng trước, Thụy Điển đã cấp 7.862 giấy phép cư trú , tăng 80% so với tháng 11 năm 2022, khi 6.290 giấy phép được cấp. Các nhà chức trách cho biết số lượng giấy phép cư trú cao nhất (2.720 giấy phép) được cấp cho mục đích lao động, một số khác cho mục đích đoàn tụ gia đình (1.858), tị nạn (1.630) và mục đích học tập (915).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here