Các nhà chức trách Thụy Điển cho biết nước này muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người được miễn thị thực trong việc xuất trình hộ chiếu gốc khi xin giấy phép tạm trú và làm việc.

Theo Bộ Tư pháp Thụy Điển, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho quy định hộ chiếu cho loại người nước ngoài này, chính quyền nhằm mục đích tránh phải di chuyển xa để xuất trình tài liệu đó và thu hút nhiều sinh viên tiến sĩ, nhà nghiên cứu và công nhân có trình độ hơn, SchengenVisaInfo.com báo cáo.

Trở lại vào tháng 11 năm 2022, Cơ quan Di trú Thụy Điển đã đưa ra các quy định mới, yêu cầu tất cả những người xin thị thực cư trú và giấy phép lao động phải đến văn phòng của các cơ quan có thẩm quyền liên quan để xuất trình hộ chiếu gốc của họ.

Quy định như vậy được đưa ra nhằm kiểm soát tốt hơn danh tính của những người xin giấy phép tạm trú và giấy phép lao động.

Tuy nhiên, vì sự thay đổi này có nghĩa là ngay cả những người có thể vào Thụy Điển miễn thị thực giờ đây phải đi một quãng đường dài chỉ để xuất trình hộ chiếu gốc, chính quyền muốn chấm dứt quy định này đối với nhóm người nước ngoài cụ thể này.

Theo Bộ Tư pháp, bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho quy định xuất trình hộ chiếu đối với những người được miễn thị thực, Thụy Điển sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn hơn đối với lao động có trình độ cao. Điều tương tự cũng nhấn mạnh rằng trong số những quốc gia khác, Thụy Điển cũng sẽ có thể thu hút nhiều nhà nghiên cứu và sinh viên hơn.

Nhận xét về những thay đổi mà chính phủ Thụy Điển dự định thực hiện, Bộ trưởng Bộ Di cư Maria Malmer Stenergard cho rằng đây là biện pháp cần thiết và là điều nên làm vì Thụy Điển không nên đánh mất khả năng cạnh tranh khi thu hút lao động có trình độ cao. công nhân, nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh.

“Chính phủ không muốn Thụy Điển mất khả năng cạnh tranh. Do đó, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cần thiết để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những người được miễn thị thực khi trực tiếp xuất trình hộ chiếu gốc của họ,” Bộ trưởng Stenergard tuyên bố.

Bộ trưởng Giáo dục Mats Persson cũng có chung quan điểm. Bộ trưởng Persson nói rằng đất nước nên làm tất cả những gì có thể để tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện các quy tắc cũng như vẫn là một ‘quốc gia nghiên cứu’.

“Để củng cố Thụy Điển với tư cách là một quốc gia nghiên cứu, chúng ta cần góp phần làm cho việc học tập, nghiên cứu hoặc làm việc tại các trường đại học Thụy Điển trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh nước ngoài. Nhiệm vụ này là một mảnh ghép trong công việc của chính phủ nhằm cải thiện các quy định về nhập cư lao động trình độ cao,” tuyên bố của Bộ trưởng Persson viết.

Quyết định về vấn đề có tạo điều kiện thuận lợi cho các quy tắc xuất trình hộ chiếu cho những người được miễn thị thực xin giấy phép cư trú tạm thời hoặc giấy phép lao động ở Thụy Điển hay không sẽ được đưa ra trong cuộc họp dự kiến ​​diễn ra hôm nay. Sau khi quyết định được đưa ra, các nhà chức trách dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố chính thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here