Nhà chức trách Thụy Sĩ thông báo nước này đã ký thỏa thuận di cư với Guinea-Bissau.

Thỏa thuận đã được Bộ trưởng Ngoại giao Christine Schraner Burgener ký vào ngày 27 tháng 2 năm 2023 tại Bern và theo Ban thư ký Nhà nước về Di cư, thỏa thuận quy định các vấn đề về tái nhập cảnh và lưu trú bất thường, theo báo cáo của SchengenVisaInfo.com .

“Thỏa thuận quy định các vấn đề liên quan đến việc tiếp nhận lại những người có thời gian lưu trú bất thường và cho phép tăng cường quản lý tốt trong lĩnh vực di cư ở Guinea-Bissau,” tuyên bố của Ban Thư ký Nhà nước về Di cư cho biết.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Guinea-Bissau, ông Burgener cho rằng điều quan trọng là hai nước phải tăng cường hợp tác với nhau và nhấn mạnh vấn đề di cư vẫn là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Burgener nhấn mạnh rằng hai nước nên đặc biệt tập trung vào việc tiếp nhận lại những người đang cư trú bất hợp pháp ở Thụy Sĩ, cho thấy nước này muốn gửi trả lại tất cả những người không có giấy tờ cần thiết.

“Ngay cả khi chỉ một số công dân từ Guinea-Bissau xin tị nạn ở Thụy Sĩ, thỏa thuận vẫn có thể điều chỉnh các câu hỏi liên quan đến việc xác định những người có mặt bất hợp pháp và cấp giấy tờ thông hành cần thiết cho tổ chức hồi hương,” Ban thư ký Nhà nước cho Di chuyển được làm nổi bật.

Ban thư ký Nhà nước về Di cư cho biết thêm rằng họ cũng dự định tham gia vào các dự án địa phương cụ thể để hỗ trợ Guinea-Bissau trong lĩnh vực di cư. Trong số nhiều kế hoạch khác, nó có kế hoạch giúp đất nước số hóa sổ đăng ký hộ tịch, điều này sẽ giúp các cơ quan chức năng đăng ký và điều hướng dữ liệu dễ dàng hơn.

Thụy Sĩ tiếp tục là một trong những quốc gia đăng ký số lượng đơn xin tị nạn cao nhờ sự ổn định về kinh tế cũng như luật pháp nói chung.

Dữ liệu do Ban Thư ký Nhà nước về Di cư cung cấp cho thấy năm ngoái Thụy Sĩ đã đăng ký 24.511 đơn xin tị nạn, tăng 64,2% so với năm 2021.

Nhận xét về số lượng lớn các đơn xin tị nạn được đăng ký vào năm ngoái, Ban thư ký cho biết điều này xảy ra, trong số những lý do khác, do việc dỡ bỏ các hạn chế về vi-rút corona, gia tăng áp lực đối với một số người tị nạn và giá cả tăng cao.

Điều tương tự cũng tiết lộ rằng công dân Afghanistan đã nộp số lượng đơn xin tị nạn cao nhất vào năm ngoái. Người Afghanistan đã nộp tổng cộng 7.054 đơn xin tị nạn vào năm 2022.

Công dân của các quốc gia khác cũng đã nộp một số lượng lớn các đơn xin tị nạn. Danh sách các quốc gia có công dân nộp nhiều đơn đăng ký vào năm 2022 còn có Türkiye, Eritrea, Algeria và Syria.

>> 2.523 đơn xin tị nạn được ghi nhận tại Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here