Việc hoãn ngày ra mắt Hệ thống ủy quyền và thông tin du lịch châu Âu (ETIAS) sẽ không ảnh hưởng đến ngày mà công dân Kosovo cuối cùng sẽ có thể đi du lịch miễn thị thực tới 27 quốc gia thuộc Khu vực Schengen, một quan chức EU đã xác nhận với SchengenVisaInfo.com .

Quan chức này cũng chỉ ra rằng quy định về tự do hóa thị thực cho Kosovo sẽ được Hội đồng thông qua tại cuộc họp dự kiến ​​​​được tổ chức vào tuần tới, vào ngày 9 tháng 3.

 

“ Sau khi văn bản được cả Hội đồng và Nghị viện Châu Âu thông qua, việc miễn thị thực sẽ được áp dụng kể từ ngày ETIAS bắt đầu hoạt động hoặc từ ngày 1 tháng 1 năm 2024, tùy theo ngày nào đến trước,” quan chức này cho biết vào ngày 1 tháng 3 , trong một cuộc trao đổi email với SchengenVisaInfo.com.

Điều này có nghĩa là mặc dù ETIAS sẽ không có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11 như dự kiến ​​trước đó, mà thay vào đó là vào khoảng giữa năm 2024, công dân của Cộng hòa Kosovo sẽ có thể đi lại miễn thị thực đến Khu vực Schengen bắt đầu từ từ ngày 1 tháng 1 năm sau.

Tuần trước, có thông tin cho rằng ngày triển khai ETIAS đã được thay đổi trên trang web của Ủy ban Nội vụ và Di cư của Ủy ban EU từ tháng 11 năm 2023 thành chỉ năm 2024.

Vào thứ Ba, ngày 28 tháng 2, Người phát ngôn của Ủy ban EU về Nội vụ, Di cư và An ninh Nội bộ, Anitta Hipper, đã xác nhận với SchengenVisaInfo.com rằng ngày dự kiến ​​hiện tại để ETIAS sẽ hoạt động đầy đủ, là năm 2024 , khoảng 5 đến 6 tháng sau khi gia nhập đưa vào vận hành Hệ thống Nhập/Xuất cảnh (EES), dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối năm.

“ Chúng tôi hy vọng rằng hệ thống CNTT hỗ trợ hoạt động của ETIAS sẽ khả dụng trong năm 2023. Ngày dự kiến ​​hiện tại để ETIAS hoạt động đầy đủ là năm 2024. Việc đưa ETIAS vào hoạt động chỉ có thể diễn ra từ 5 đến 6 tháng sau khi đi vào hoạt động của EES ,” cô nói.

Bà lưu ý thêm rằng ngày hoạt động đầy đủ của EES sẽ được thảo luận tại Ban quản lý của EU Lisa và sau đó là Hội đồng Tư pháp và Nội vụ vào tháng 6, mặc dù việc triển khai nó nằm trong chương trình nghị sự của Hội đồng Schengen sắp tới vào ngày 9 tháng 3.

Theo bà, những lý do đằng sau sự chậm trễ của EES có liên quan đến sự chậm trễ trong việc phát triển hệ thống ở cấp trung ương của nhà thầu, cũng như ở các Quốc gia Thành viên vì một số quốc gia trong số họ đã không chuẩn bị các thiết bị cần thiết cho việc sử dụng EES tại thời điểm đó. các điểm qua biên giới.

Cơ quan quản lý vận hành các hệ thống CNTT quy mô lớn của EU trong lĩnh vực tự do, an ninh và công lý (eu-LISA), cũng quản lý các hệ thống EES và ETIAS, đã kích hoạt các hình phạt liên quan về vấn đề này.

>> Ủy ban LIBE bật đèn xanh cho công dân Kosovo đi du lịch miễn thị thực vào ngày 1 tháng 1 năm 2024

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here